CDC Mỹ hướng dẫn phòng ngừa Covid-19 cho học sinh trở lại trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hướng dẫn dành cho các nhà quản lý giáo dục, vạch ra các chiến lược ở các cấp học, từ mẫu giáo đến lớp 12, nhằm giảm sự lây lan của Covid-19 và duy trì hoạt động an toàn.

Hướng dẫn dựa trên các bằng chứng khoa học hiện tại và bài học kinh nghiệm phòng ngừa Covid-19, nhấn mạnh đến việc thực hiện các chiến lược phòng ngừa nhiều lớp để bảo vệ học sinh, giáo viên, nhân viên và các thành viên khác trong gia đình họ và hỗ trợ học tập trực tiếp, vì có thể không duy trì được khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Sau đây là các chiến lược phòng ngừa Covid-19 quan trọng để học sinh có thể học trực tiếp an toàn trong trường, theo trang web của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

CDC Mỹ hướng dẫn phòng ngừa Covid-19 cho học sinh trở lại trường  - ảnh 1

CDC Mỹ hướng dẫn phòng ngừa Covid-19 cho học sinh trở lại trường

Shutterstock

1. Đẩy mạnh việc tiêm chủng

Tiêm chủng là chiến lược phòng ngừa sức khỏe cộng đồng hàng đầu để chấm dứt đại dịch Covid-19. Thúc đẩy tiêm chủng có thể giúp các trường học trở lại an toàn.

2. Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách

CDC Mỹ khuyến nghị tất cả học sinh từ 2 tuổi trở lên, nhân viên, giáo viên đều đeo khẩu trang N95 hoặc KF94 vừa vặn, ôm khít mặt.

Các phương tiện giao thông công cộng kể cả xe đưa đón học sinh, hành khách và tài xế phải đeo khẩu trang.

Trường học và cả xe đưa đón nên cung cấp khẩu trang cho những học sinh thiếu khẩu trang do quên mang theo khẩu trang hoặc gia đình không trang bị. Không kỷ luật học sinh không đeo khẩu trang.

3. Giữ khoảng cách

Dựa trên các nghiên cứu từ năm học 2020-2021, CDC Mỹ khuyến nghị các trường học duy trì khoảng cách giữa các học sinh trong lớp học ít nhất 1 mét, kết hợp với đeo khẩu trang trong nhà để giảm nguy cơ lây truyền.

Học sinh trở lại trường và phơi nhiễm Covid-19: Lời khuyên từ y tế Mỹ

4. Xét nghiệm hằng tuần

Để có hiệu quả cao nên xét nghiệm Covid-19 ít nhất 1 lần mỗi tuần và nhanh chóng báo cáo kết quả trong vòng 24 giờ. Xét nghiệm 2 lần một tuần có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây truyền bệnh.

Hạn chế một số hoạt động ngoại khóa có nguy cơ lây truyền bệnh cao, gồm những hoạt động đòi hỏi thở mạnh, như ca hát, hò hét, ban nhạc hoặc tập thể dục...

CDC Mỹ hướng dẫn phòng ngừa Covid-19 cho học sinh trở lại trường  - ảnh 2

Cải thiện hệ thống thông gió là một chiến lược phòng ngừa Covid-19 quan trọng có thể làm giảm số lượng các hạt virus trong không khí

Shutterstock

5. Thông gió

Cải thiện hệ thống thông gió là một chiến lược phòng ngừa Covid-19 quan trọng có thể làm giảm số lượng các hạt virus trong không khí.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở nhiều cửa ra vào và cửa sổ - cần xem xét mọi vấn đề về an toàn, sử dụng loại quạt an toàn cho trẻ em - để tăng hiệu quả của các cửa sổ đang mở và cải tiến hệ thống lọc không khí.

6. Rửa tay, ho và hắt hơi đúng cách

Che miệng khi ho và hắt hơi để tránh lây nhiễm và lây lan Covid-19.

Nhắc nhở mọi người rửa tay thường xuyên và hỗ trợ trẻ nhỏ rửa tay.

Nếu không thể rửa tay, hãy sử dụng nước sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn cho giáo viên, nhân viên và học sinh lớn tuổi. Nước rửa tay phải được để xa tầm tay của trẻ nhỏ và chỉ được sử dụng khi có sự giám sát của người lớn đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

7. Ở nhà khi bị bệnh và làm xét nghiệm

Học sinh, giáo viên và nhân viên có các triệu chứng như cúm hoặc Covid-19, phải ở nhà và làm xét nghiệm.

CDC Mỹ khuyến nghị nên cách ly 5 ngày, từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính. Sau khi cách ly, nên đeo khẩu trang vừa vặn khi gặp những người khác ở nhà và ở nơi công cộng trong 5 ngày nữa.

Nhà trường nên giáo dục cho giáo viên, nhân viên và gia đình biết khi nào họ và con cái của họ nên ở nhà và khi nào có thể đi học lại.

Điều cần thiết là cha mẹ phải giữ trẻ ở nhà nếu trẻ có các triệu chứng của Covid-19 và đưa trẻ đi xét nghiệm ngay lập tức và thông báo cho nhà trường nếu kết quả dương tính.

9. Làm sạch và khử trùng

Nói chung, khử trùng 1 lần một ngày thường là đủ để loại bỏ virus tiềm ẩn có thể có trên các bề mặt. Khử trùng loại bỏ mọi mầm bệnh còn sót lại trên bề mặt, giúp giảm hơn nữa nguy cơ lây lan bệnh.

Nếu cơ sở có người bệnh hoặc dương tính với Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, hãy làm sạch và khử trùng không gian.

10. Dịch vụ ăn uống và bữa ăn tại trường

Nhân viên phải đeo khẩu trang mọi lúc trong quá trình chuẩn bị, phục vụ bữa ăn, và trong thời gian giải lao, trừ khi ăn uống.

Học sinh nên đeo khẩu trang khi di chuyển đến khu vực ăn uống.

Giữ khoảng cách càng xa càng tốt khi di chuyển và khi đang ăn, đặc biệt là ở trong nhà. Sử dụng thêm không gian như hội trường hoặc ngoài trời để làm chỗ ngồi trong giờ ăn, có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc giữ khoảng cách.

Làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào. Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm cần được rửa và làm vệ sinh trước và sau bữa ăn.

Rửa tay trước, sau và trong ca làm việc, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi xử lý rác, bát đĩa bẩn hoặc sau khi tháo găng tay.

Cải thiện hệ thống thông gió trong khu vực chuẩn bị thức ăn, phục vụ và chỗ ngồi, theo trang web của CDC Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU