Cây trồng biến đổi gen giúp nông dân tăng thu nhập

0

Nghiên cứu mới nhất của TS Graham Brookes (Viện nghiên cứu PG Economic, Anh), tiếp tục khẳng định những đóng góp nổi bật của cây trồng biến đổi gen và ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp bền vững, cũng như an ninh lương thực.

Thu nhập mỗi ha tăng thêm hàng trăm USD

Cuối tháng 8 vừa qua, TS Graham Brookes đã công bố nghiên cứu về tác động của việc sử dụng cây trồng biến đổi gen (BĐG) ở cấp độ thu nhập nông hộ và sản xuất nông nghiệp từ năm 1996 - 2020. Cụ thể, tổng thu nhập tích luỹ gia tăng khi trồng cây BĐG là 261,3 triệu USD, tương đương với mức tăng khoảng 112 USD/ha. Nếu tính riêng năm 2020, nông dân trồng cây BĐG có mức thu nhập tăng thêm 18,8 triệu USD (tương đương với mức tăng 103 USD/ha).

Cây trồng biến đổi gen giúp nông dân tăng thu nhập - ảnh 1
Ngô biến đổi gen được trồng tại Việt Nam

CropLife Việt Nam

Nghiên cứu cũng tiếp tục cho thấy cây trồng BĐG đang mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân canh tác quy mô nhỏ cao hơn so với nông dân tại các nước có quy mô nông trại lớn. Trong đó, 52% mức tăng thu nhập là của nông dân các nước đang phát triển và 48% cho nông dân các nước phát triển. Khi đi sâu vào đánh giá yếu tố giúp gia tăng thu nhập, nghiên cứu kết luận 72% đến từ việc tăng năng suất và sản lượng, 28 % là chi phí cắt giảm nhờ tiết kiệm công lao động.

Ở cấp độ toàn cầu, cây trồng BĐG khẳng định được lợi ích về năng suất và sản lượng thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp. Theo thống kê từ giữa năm 90 đến nay, cây trồng BGĐ đóng góp thêm 300 triệu tấn ngô và 595 triệu tấn đậu tương được bổ sung vào sản lượng toàn thế giới.

Trong đó, chỉ tính riêng năm 2020 với 4 loại cây trồng chính, công nghệ BĐG đã tạo ra thêm 85 triệu tấn đậu tương, ngô, bông, cải dầu. Nếu không có công nghệ này, nông dân phải cần thêm 23,4 triệu ha đất nông nghiệp để có thể đạt được mức sản lượng gia tăng tương đương.

Cây trồng biến đổi gen giúp nông dân tăng thu nhập - ảnh 2

Mức thu nhập nông hộ gia tăng trung bình khi trồng ngô chống chịu thuốc trừ cỏ theo từng quốc gia trong giai đoạn 1997 - 2020 (đơn vị: USD/ha) - giá trị thuần sau khi đã trừ đi chi phí cần đầu tư thêm cho công nghệ

CropLife Việt Nam

Còn về hiệu suất đầu tư, nghiên cứu của TS Graham Brookes, cho thấy với mỗi 1 USD nông dân đầu tư thêm vào công nghệ hạt giống BĐG (so với giống cây thông thường), họ sẽ có thu nhập gia tăng 3,76 USD. Ở các nước đang phát triển, mức thu nhập tăng thêm còn nhiều hơn lên tới 5,22 USD; trong khi con số này ở các nước đang phát triển là 3 USD.

Kháng được sâu bệnh, thuốc trừ cỏ

Ngoài ra, nghiên cứu của TS Graham Brookes cũng chỉ ra rằng, cây trồng BĐG mang tính trạng kháng thuốc trừ cỏ được canh tác lần đầu năm 1996 và đến năm 2020 đã chiếm 60% diện tích cây trồng BĐG trên toàn cầu. Cây trồng này có đặc tính nổi bật là khả năng kháng lại một số hoạt chất thuốc trừ cỏ phổ biến nên giúp nông dân có thể tiết kiệm đáng kể chi phí công lao động và hình thành thói quen xử lý cỏ dại đơn giản, thuận tiện hơn.

Khi giảm được áp lực cạnh tranh từ cỏ dại, cây trồng chính sẽ đạt năng suất cao hơn, giúp nông dân có thu nhập tăng thêm. Theo ước tính năm 2020, nông dân trên toàn cầu sử dụng cây trồng BĐG kháng thuốc trừ cỏ có thu nhập tăng thêm lên tới 1,55 tỉ USD và tổng giá trị tích luỹ từ năm 1997 - 2020 lên tới 20,2 tỉ USD. Trong đó, 42% giá trị tăng thêm, tương đương với 7,8 tỉ USD đến từ việc tăng năng suất và còn lại là do giảm chi phí sản xuất.

Cây trồng biến đổi gen giúp nông dân tăng thu nhập - ảnh 3

Mức tăng năng suất trung bình khi trồng ngô BĐG tại các nước, từ năm 1996 - 2020 (đơn vị: %)

CropLife Việt Nam

Cây trồng BĐG mang công nghệ kháng sâu có tác động nổi bật tới thu nhập nông hộ là giúp tăng năng suất do giảm thiểu thiệt hại sâu bệnh. Nông dân tiết kiệm được công lao động phun thuốc trừ sâu, theo dõi mùa màng. Khi giống ngô này có thể kháng lại hầu hết các loài sâu hại phổ biến, bao gồm cả sâu keo mùa thu, giúp bảo toàn năng suất tối ưu.

Nghiên cứu cũng cho thấy mức tăng trưởng năng suất trung bình khi ứng dụng ngô BĐG trên toàn cầu là 17,7%. Trong giai đoạn 1996 - 2020, người trồng ngô BĐG kháng sâu có thu nhập gia tăng trung bình khoảng 72 USD/ha; tương ứng, tổng thu nhập nông hộ gia tăng trên toàn cầu từ 1996 - 2020 là 67,8 tỉ USD, trong đó riêng trong năm 2020 là 3,7 tỉ đô la Mỹ.

Cây trồng biến đổi gen giúp nông dân tăng thu nhập - ảnh 4

Mức thu nhập nông hộ gia tăng trung bình từ việc sử dụng ngô kháng sâu theo từng quốc gia trong giai đoạn 1996 - 2020 (đơn vị: USD/ha)

CropLife Việt Nam

Cũng theo thống kê, cây trồng BĐG đã được canh tác trong suốt 25 năm qua, tính đến năm 2020, diện tích trên toàn thế giới là khoảng 186 triệu ha, với 4 giống chính gồm: đậu tương, ngô, bông và cải dầu. Đến năm 2020, 4 loại cây này với các đặc tính BĐG đã có tổng diện chiếm tới hơn 47% tổng diện tích của nhóm này trên toàn thế giới năm 2020.

Mục đích nghiên cứu của TS Graham Brookes là cập nhật số liệu, đưa ra những phân tích, đánh giá chính xác về sử dụng cây trồng BĐG tác động đến thu nhập nông hộ trên phạm vi toàn cầu. Các nghiên cứu được TS Graham Brookes tiến hành thường kỳ (gần như là hàng năm) và đăng tải công khai trên các tạp chí khoa học có uy tín.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU