cây thuốc

Cây chè dây dưới tán rừng /// Ảnh: Phạm Anh

Tận diệt cây chè dây

0
Cây chè dây ở rừng H.Kon Plông (Kon Tum) được người Mơ Nâm gọi là 'thần dược' chữa viêm loét dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa. 
Nhóm Vườn thuốc nam đang chăm sóc và bảo tồn những cây thuốc quý /// Ảnh: Nguyên Đạt

Những sinh viên vì sức khỏe cộng đồng

3
Mặc dù học nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng các sinh viên Trường ĐH Cần Thơ đã cùng lập nhóm Vườn thuốc nam để sưu tầm, bảo tồn và tặng thuốc cho các phòng khám từ thiện.
Anh Trần Hoài Việt tại vườn ươm cây đinh lăng /// Ảnh: Giang Phương

Làm giàu từ cây đinh lăng

94
Từ việc thử nghiệm mô hình trồng xen gốc đinh lăng giữa vườn gấc sau nhà, chàng trai 30 tuổi Trần Hoài Việt (ngụ H.Trảng Bàng, Tây Ninh) đã có thu nhập ổn định và mở rộng được vùng nguyên liệu lên đến 100 ha.
Nông dân trồng cây dược liệu actiso cung cấp cho Traphaco tại vùng cao Hà Giang /// Ảnh: Minh Tuấn

Nông dược cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần trồng lúa

0
Vài năm gần đây, xu hướng trồng nông dược bắt đầu lan rộng ở một số vùng quê như Nghĩa Hưng, Hải Hậu (Nam Định); Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà (Lào Cai)... với các loại như đinh lăng, đương quy, chè dây, actisô...
Kho dược liệu tư thương thu mua ở làng Đắk Boi, TT.Đắk Glei - Ảnh: P.A

“Chảy máu” dược liệu rừng

1
Gần đây, người dân ở H.Đắk Glei (Kon Tum) ồ ạt vào các khu rừng săn tìm cây dược liệu quý để bán, tạo điều kiện cho các thương lái thâu tóm dược liệu với giá rẻ mạt rồi “đổ” sang Trung Quốc.
Cây dược liệu ồ ạt 'chạy' sang Trung Quốc

Cây dược liệu ồ ạt 'chạy' sang Trung Quốc

2

Nhiều loại cây dược liệu mọc tự nhiên trong các cánh rừng ở Nghệ An đang ồ ạt 'chạy' sang Trung Quốc với giá bèo. Điều đáng nói, sau khi chế biến, các doanh nghiệp Trung Quốc bán ngược lại nước ta với giá rất cao.

Dược tính của cây Hoàn Ngọc được ứng dụng như thế nào?

Dược tính của cây Hoàn Ngọc được ứng dụng như thế nào?

0
Cây Hoàn Ngọc mang tính dược, các khả năng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh, tuy nhiên việc nghiên cứu và ứng dụng tính dược hoá của cây vào trong sản phẩm thực tế sử dụng hàng ngày là một quá trình dài công.
Nuôi trồng dược liệu - Kỳ 3: Nhân giống sâm Ngọc Linh

Nuôi trồng dược liệu - Kỳ 3: Nhân giống sâm Ngọc Linh

15
Sâm Ngọc Linh là một trong những loại dược liệu cực quý của VN và việc bảo tồn, nhân giống, phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh đang được một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả.
Xứ sở cây thuốc quý: Bí ẩn nấm lim xanh

Xứ sở cây thuốc quý: Bí ẩn nấm lim xanh

2
Cây lim xanh chết mục trong rừng sâu chưa hẳn đã là thứ bỏ đi, bởi tạo hóa khéo ban tặng cho con người loài linh thảo mọc ký sinh dưới dạng nấm, nằm ẩn khuất trong các cánh rừng nguyên sinh xứ Quảng...
Xứ sở cây thuốc quý: Miền đất quả vàng

Xứ sở cây thuốc quý: Miền đất quả vàng

0

Nhiều vùng đất ở Quảng Nam thực sự là 'miền đất quả vàng' như tên một tiểu thuyết của Jorga Amado, vì không chỉ hội tụ nhiều loài cây thuốc quý mà còn du nhập thành công các giống khác từ Tây Bắc.

Xứ sở cây thuốc quý: Thương hiệu lá Lao

Xứ sở cây thuốc quý: Thương hiệu lá Lao

0
Những vị thuốc được người dân trên đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) hái dùng để nấu  nước uống hằng ngày giờ trở thành quà tặng du lịch và đang xúc tiến đăng ký thương hiệu.