Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những đồi hoa sim ơi những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt… Đó là nỗi buồn trong thơ và nhạc xưa. Còn bây giờ, nếu sở hữu cả đồi cây sim tím như thế, chắc chắn có tiền khủng từ trái chín, hay làm du lịch.

Màu tím hoa sim in sâu trong ký ức của nhiều người /// Ảnh Chí Khiêm
Màu tím hoa sim in sâu trong ký ức của nhiều người
Ảnh Chí Khiêm

Cây sim nở hoa tím, hồng vào mỗi mùa hè không xa lạ với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Vào rừng hái sim chín ăn, chọn những quả to, đen mọng, nhai tới tím cả lưỡi để tận hưởng mùi thơm, ngọt của quả rừng trở thành ký ức đẹp của nhiều người. Nhưng tới bây giờ, cây sim không “cam chịu” phận mọc hoang trên núi, ít người ngó ngàng tới như trước nữa.

Sim xuống núi, trở thành cây trang trí cảnh quan ở sân golf, trồng ở trang trại, nhà vườn của nhiều người hay tô điểm trên sân thượng, ban công nhiều nhà ở các thành phố lớn.

Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 1

Trái sim nếp chín mọng

Ảnh Chí Khiêm

Trồng cây sim, nhớ tuổi thơ

Anh Nguyễn Hải Hưng, 38 tuổi, trú số nhà 60 tổ 11 phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh mới đây phấn khởi khoe với bạn bè khi những cây sim đầu tiên anh trồng trước nhà đã nở hoa. “Bông hoa rất lớn, lâu tàn, vẻ đẹp mùa tím hoa sim mộc mạc, đơn giản, không sặc sỡ như hoa hồng, thược dược nhưng nó thiên về kỷ niệm. Ngắm nó để nhớ những năm tháng tuổi nhỏ, chiều nào đi học về cũng túm tụm bạn bè hái sim, hái quả cơm nguội trên đồi”, anh Hưng nói.

“Trước thì nhiều người già, ngoài 50 tuổi mua cây sim về trồng ở nhà để ôn lại tuổi thơ của mình. Còn bây giờ rất nhiều người trẻ cũng muốn trồng cây này. Nó dễ trồng, không phải tưới nước, chăm sóc gì nhiều. Chỉ cần sống được là sẽ trổ hoa, kết quả. Màu tím hoa sim rất đẹp, được nhiều người yêu thích. Quả sim ăn ngon, đặc biệt sim nếp (quả tròn, mọng, thịt dày, ăn thơm, ngọt lịm). Lá, thân cây sim nếu tìm hiểu kỹ còn có dược tính”, anh Nông Chí Khiêm, 33 tuổi, người khởi nghiệp với cây sim, chủ trang trại Khiêm Sim Farm ở Bắc Giang chia sẻ.

Sau 7 năm gắn bó với cây sim, tới nay khách hàng mua cây giống và quả sim của anh Khiêm đã rải khắp Việt Nam, từ Quảng Ninh, Hà Nội… tới Lâm Đồng, TP.HCM, Đồng Nai, Kiên Giang… giúp ông chủ trẻ có thu nhập khủng.

Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 2
Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 3
Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 4
Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 5

Sim đang trở thành cây "hot", rất nhiều người trẻ yêu thích trồng sim

Ảnh Chí Khiêm

Anh Khiêm đang có khoảng 2 ha trồng sim ở Bắc Giang và khoảng 20 ha cùng đấu thầu, trồng sim ở Lạng Sơn. Trái sim chín được thu hoạch bằng cách trải bạt dưới gốc và rung cây, trái chín và lá già sẽ trút xuống. Những lần thu hoạch sau chỉ có trái chín, đảm bảo tươi, sạch.

Trồng sim cần chú ý gì?

Cây sim đang trở thành cây được ưa chuộng, vì tạo cảnh quan đẹp, cho giá trị cao từ quả, không cần chăm bón gì nhiều. Càng ngày, những loại quả rừng, gợi ký ức xưa như quả sim, trâm, thanh mai... càng được ưa chuộng hơn. Có thời điểm, tại Hà Nội hay TP.HCM, mỗi kg quả sim chín mọng được bán lẻ với giá 35.000 đồng tới 70.000 đồng.
Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 6

Sim nếp thịt dày, thơm, ngọt, không chát

Anh Nông Chí Khiêm kể, nhiều người có điều kiện mở những trang trại ở Long Thành, Đồng Nai, mua của anh hơn 1 vạn cây sim giống để trồng. Mới đây, anh cũng cung cấp số lượng lớn cây sim giống cho một sân golf ở Bắc Giang trồng để trang trí cảnh quan. Hay một chàng trai mở một nông trại cho khách vào thăm ở Lâm Đồng cũng mua cây sim giống của anh để trồng, tới nay diện tích trồng sim hơn 1 ha. Đặc biệt là với các tỉnh thành khác, cây sim chỉ cho quả vào khoảng 3 tháng trong năm, từ tháng 6 tới tháng 8 âm lịch. Còn với Lâm Đồng, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên cây sim có thể ra hoa, kết quả quanh năm.

Dù sống mạnh mẽ, kiên cường trên núi, không cần chăm sóc, tưới tắm gì nhưng cây sim vẫn nở hoa đều, cho quả ngọt. Song nếu đào đúng cây sim rừng đó về thành phố trồng và chăm sóc, chưa chắc cây đã sống và cho hoa, kết quả. Vì sao vậy?
Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 7
Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 8

Đóng gói, vận chuyển cây sim giống cho các khách hàng

Ảnh Chí Khiêm

Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 9

Sim ưa đất thoáng, không cần tưới nhiều nước, sống được là sẽ ra hoa, kết trái

Cây sim tuổi thơ bỗng ‘hot’ nơi phố thị: Thu nhập khủng từ quả rừng - ảnh 10

Có những cây sim có thể cao từ 2 m - 2,5 m

Ảnh Chí Khiêm

Anh Nông Chí Khiêm nói, đất trồng cây sim cần thoáng, thoát nước tốt. Cây sim không cần tưới nhiều. Thói quen của nhiều người trồng cây thành phố là thích tưới nước, điều này có thể khiến cây bị ngập úng, dễ chết.

Không phải cứ ăn quả sim, gieo hạt thì sẽ mọc thành cây sim để mình trồng và ngắm hoa. Đồng thời, cây sim không thích hợp với chiết cành, chặt cành để ươm xuống đất. Theo anh Khiêm, bước lựa chọn cây giống rất quan trọng, cây giống được nhà vườn có nghiên cứu, ươm tạo, từ đó cho giống cây phát triển tốt hơn, sức sống lâu bền hơn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU