Cây cầu ước mơ của người dân An Giang

0

'Từ nay, chúng tôi không phải lo cây cầu tạm sẽ bị hư vào mùa nước lũ, hay người đi lại sẽ bị trơn trượt, té ngã mỗi khi đi sớm về khuya. Cuối cùng, ước mơ có cây cầu nối hai bờ đã thành hiện thực'.

Cây cầu ước mơ của người dân An Giang

Ông Thuận (một cư dân ở ấp Kinh Đào, xã Phú Thuận, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang) vừa nói, vừa nhìn về phía cây cầu kiên cố mới được khai trương mỉm cười hạnh phúc.

Sau cái Tết Nguyên đán 2020 đến nay, ông Thuận vẫn giữ thói quen, mỗi ngày, trước khi ra ruộng, đều ghé ngang qua mé sông để ngắm nhìn cây cầu mới một lần. Hôm nay, công nhân vừa mới bắt thêm một nhịp thép sáng bóng, ngày mai công trình đã hoàn thành hơn phân nửa,… ngày nào, ông Thuận cũng đem những chuyện vui về kể trong bữa cơm gia đình.

Chưa bao giờ câu chuyện về cây cầu lại khiến người dân ở Ấp Kinh Đào (xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) phấn chấn đến vậy.

Ông Thuận nhớ: Ngày trước, dân ấp Kinh Đào hầu hết đi làm thuê, ra chợ, lũ nhỏ đến trường đều phải di chuyển sang bên kia sông bằng ghe xuồng, rất nguy hiểm. Thấy vậy, người dân mới kêu gọi cùng nhau góp gỗ, ván, sắt, tre,… để đóng một chiếc cầu tạm. Thế nhưng, chỉ qua 1-2 mùa nắng, cây cầu “tạm” đã hư hỏng nặng. Dù được trùng tu thường xuyên, nhưng vẫn luôn trong tình trạng xuống cấp. Đặc biệt, ngày mưa, người dân trong ấp luôn phải đối diện với nguy hiểm dưới nước sâu.

“Học sinh đi học, người lao động đi làm bị trơn trượt, té ngã là chuyện bình thường. Vì cầu có vận tải yếu nên vào ngày mùa, việc vận chuyển nông sản, lúa gạo vào cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể đến mùa mưa bão, cầu có thể sập bất cứ lúc nào”, ông Nguyễn Văn Cọp cho biết.

Cây cầu tạm dù nhiều lần sửa chữa nhưng vẫn là mối lo ngại của người dân mỗi lần đi qua

Cây cầu tạm dù nhiều lần sửa chữa nhưng vẫn là mối lo ngại của người dân mỗi lần đi qua

Chung quan điểm, bà Mai (cư dân cạnh cầu) kể thêm: Mỗi năm, chi phí tu sửa nhiều, lại còn mất thời gian, cản trở giao thông. Vì vậy, tất cả người dân đều có hy vọng có được một cây cầu kiên cố từ rất lâu.

Lắng nghe hy vọng của người dân, Vietlott đã đề xuất và nhận được sự ủng hộ của anh V.S - vị khách hàng trúng thưởng Jackpot Mega 6/45 để trao tặng người dân nơi đây một cây cầu kiên cố. Vietlott đã phối hợp với quỹ Hope tham gia xây dựng cây cầu bắt qua ấp Kinh Đào nhằm giúp đỡ người dân thuận tiện lưu thông. Cây cầu được đặt tên là Hy vọng 99, như một món quà mang tình cảm, sự sẻ chia khó khăn với toàn thể người dân ấp Kinh Đào của vị tỉ phú này, đúng với tinh thần “Tôi trúng, tôi chia sẻ” của các tỉ phú Vietlott.

“Khi đến thăm địa bàn, chúng tôi đã lắng nghe được nhiều tâm nguyện có một cây cầu chắc chắn bắc qua sông. Là một tổ chức quan tâm đến hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng nên Vietlott không thể bỏ qua nhu cầu cấp thiết này, nhanh chóng thực hiện ngay. Nhận được sự ủy quyền của khách hàng trúng Jackpot, Vietlott mong muốn là nhịp cầu nối để lan tỏa yêu thương đến xã hội. Cầu Hy Vọng 99 giờ đây đã thành hiện thực, đáp ứng tâm nguyện của người dân trong ấp” - đại diện Vietlott chia sẻ.

Sau 6 tháng thi công, ngày 19.9.2020, cây cầu đã chính thức được đưa vào sử dụng. Theo cán bộ địa phương, sau khi cầu hoàn thành, toàn bộ hệ thống cầu cũ sẽ được chuyển đến khu vực vùng sâu hơn để từng bước xóa bỏ cầu ván, cầu tạm nông thôn, đảm bảo an toàn cho người dân.

Người dân phấn khởi với cây cầu mới

Người dân phấn khởi với cây cầu mới

Câu chuyện lan tỏa yêu thương này khiến nhiều người dân trong ấp lại càng thêm hạnh phúc, phấn khởi hơn. “Mỗi ngày chúng tôi đều góp một chút công sức để làm cầu, người cho mượn sân để vật tư, còn nấu ăn cho công nhân làm cầu để đẩy nhanh tiến độ” - bà Mai kể.

Đến giờ, ông Thuận vẫn còn cảm giác lâng lâng hạnh phúc khi tham gia lễ khánh thành cây cầu bởi ngày cây cầu kiên cố này được hoàn thành là ngày vui chung của cả ấp Kinh Đào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU