Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong số các kỷ lục không thể thay thế và không bị phá vỡ trên nhiều lĩnh vực vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố có nhiều di tích, địa danh, dự án… mang đậm dấu ấn và niềm tự hào của đất nước.

Top 10 kỷ lục bất biến mang yếu tố "đầu tiên" của Việt Nam lần này ngoài các tên tuổi đã đề cập ở bài trước còn có nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam tại đồn điền Chi Nê (Hòa Bình); làng tre Phú An (Bình Dương) - khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam; trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) lâu đời nhất Việt Nam; Vinasat-1 – vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam; cầu Long Biên (Hà Nội) – cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam.

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 1

Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam tại đồn điền Chi Nê (Hòa Bình)

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 2

Tại đây, những tờ “Giấy bạc tài chính - Giấy bạc cụ Hồ” đầu tiên mang sứ mệnh lịch sử lớn lao những ngày đầu độc lập của chính quyền cách mạng đã ra đời

VIETKINGS

Được biết, đồn điền Chi Nê (thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình) nơi đặt nhà máy in tiền đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đồn điền Chi Nê được xây dựng cuối thế kỷ 19, rộng 7.331 ha. Tại đây, chủ đồn điền Bô-Ren (người Pháp) đã xây dựng nhiều khu nhà kiên cố, khu chế biến cà phê, chuồng trại trâu bò.

Năm 1943, Bô-Ren bán lại đồn điền cho gia đình ông Đỗ Đình Thiện với giá hai nghìn lượng vàng. Sau đó ông hiến lại Chính phủ để lập nhà máy in tiền.

Từ đây, Chính phủ Việt Nam có nhà in riêng, được tổ chức lại đàng hoàng để ngày đêm in bạc. Để che mắt địch và bọn phản cách mạng tìm cách phá rối, nhà in được mang tên là Việt Nam Quốc gia Ấn thư cục.

Tại đây, những tờ “Giấy bạc tài chính - Giấy bạc cụ Hồ” đầu tiên mang sứ mệnh lịch sử lớn lao những ngày đầu độc lập của chính quyền cách mạng đã ra đời, nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử đầu tiên của ngành Tài chính Việt Nam.

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 3

Quần thể làng tre Phú An gồm có bảo tàng thực vật và bảo tàng sinh thái tre – nơi lưu giữ và phát triển hơn 300 mẫu tre nứa

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 4

Làng tre Phú An (Bình Dương) - một dự án xây dựng khu bảo tồn sinh thái tre tầm cỡ được xây dựng từ năm 1999

VIETKINGS

Còn Làng tre Phú An (Bình Dương) - một dự án xây dựng khu bảo tồn sinh thái tre tầm cỡ được xây dựng từ năm 1999, dựa trên công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM - TS Diệp Thị Mỹ Hạnh cùng với sự trợ giúp của các đơn vị: UBND tỉnh Bình Dương, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, vườn thiên nhiên Pilat, vùng Rhone Alpes. Đây là khu bảo tàng, bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Quần thể làng tre Phú An gồm có bảo tàng thực vật và bảo tàng sinh thái tre – nơi lưu giữ và phát triển hơn 300 mẫu tre nứa, trong đó có hơn 90% là giống cây của Việt Nam và nhiều giống quý hiếm như: luồng (Phú Thọ), mây Muồi Mai (Bắc Kạn), tre ngà (Thái Nguyên), tre mét, hóp lớn (Hà Tĩnh, tre vuông, mai ống, tre vàng sọc,…

Trường THPT lâu đời nhất Việt Nam cũng được vào Top 10 kỷ lục

Trường THPT Lê Quý Đôn ngày nay được khởi công năm 1874 và hoàn tất năm 1877, giảng dạy từ tiểu học đến tú tài theo chương trình Pháp. Ngày đầu thành lập, trường có tên Collège Indigène (Trung học Bản xứ), không lâu sau được đổi tên thành Collège Chasseloup Laubat, theo tên Bộ trưởng Pháp quốc hải ngoại (còn gọi là Bộ Thuộc địa) lúc bấy giờ là Francois Marquis de Chasseloup Laubat (1754-1833).

Năm 1954, Trường tiếp tục đổi tên một lần nữa thành Jean Jacques Rousseau (tên một nhà trí thức Pháp trong phong trào "Ánh Sáng" thế kỷ 18) nhằm tránh gợi nhớ thời thuộc địa, nhưng vẫn do người Pháp quản lý, chủ yếu dạy học sinh người Việt. Tới năm 1970, trường được giao trả cho người Việt và đổi tên là Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn, học từ lớp 1 đến lớp 12.

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 5

Trường THPT Lê Quý Đôn lâu đời nhất Việt Nam

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 6

Vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam Vinasat-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 7

Sự kiện lịch sử của ngành viễn thông, đánh dấu Việt Nam có chủ quyền trên quỹ đạo không gian

VIETKINGS

Sau khi đất nước thống nhất, ngày 29.8.1977, UBND TP.HCM ra quyết định thành lập trường THPT Lê Quý Đôn. Trường THPT Lê Quý Đôn hiện nay thuộc hệ thống công lập của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Vinasat-1 – vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam được khởi động từ năm 1998, VINASAT-1 là dự án vệ tinh có tổng giá trị đầu tư khoảng 300 triệu USD với thời gian hoạt động 15 năm, được giao cho Tập đoàn VNPT làm chủ đầu tư xây dựng và triển khai.

Đúng 5 giờ 17 phút ngày 19.4.2008 (giờ địa phương) từ Kourou (French Guiana), vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam Vinasat-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo, một sự kiện lịch sử của ngành viễn thông, đánh dấu Việt Nam có chủ quyền trên quỹ đạo không gian.

Cầu Long Biên cũng nằm trong Top 10 Kỷ lục bất biến mang yếu tố "đầu tiên" của Việt Nam năm 2022. Chính thức khởi công xây dựng vào ngày 12.9.1898, cầu Long Biên là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng do thực dân Pháp xây dựng. Sau hơn 3 năm xây dựng, ngày 28.2.1902 cầu Long Biên chính thức được khánh thành với tên gọi cầu Dourmer – tên của vị toàn quyền Đông Dương sở tại.

Cây cầu thép đầu tiên, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 8

Cầu Long Biên của Việt Nam có chiều dài là 1.862 m, gồm 19 nhịp dầm thép và đường dẫn xây bằng đá. Giữa cầu có đường ray đơn dành cho tàu hỏa, hai bên cầu có đường dành cho xe cơ giới và người đi bộ. Với cấu trúc như vậy, cầu Long Biên đã trở thành một trong bốn cây cầu thép lớn nhất thế giới thời đó.

TOP 10 KỶ LỤC BẤT BIẾN MANG YẾU TỐ “ĐẦU TIÊN” CỦA VIỆT NAM 2022

1. Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

2. Nhà máy thủy điện Ankroet (Lâm Đồng) – Nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam

3. Đáng đời thằng Cáo – Bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam

4. Duyệt Thị Đường (Thừa Thiên - Huế) – Nhà hát quốc gia đầu tiên của Việt Nam

5. Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê (Hòa Bình) – Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam

6. Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam

7. Vinasat-1 – Vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam

8. Cầu Long Biên (Hà Nội) – Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam

9. Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) – Trung tâm Thương mại đầu tiên của Việt Nam

10. Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) - Trường Trung học phổ thông đầu tiên của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU