Cầu trăm tỉ xây xong chờ... đất đắp!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hai cây cầu ở TT.Di Lăng, H.Sơn Hà (Quảng Ngãi) xây xong đã một năm nhưng vẫn không đưa vào sử dụng được, do chưa có đất đắp hai bên mố đầu cầu và đường dẫn.

Cầu Sông Rin “đắp chiếu” cả năm nay /// N.ĐỨC
Cầu Sông Rin “đắp chiếu” cả năm nay
N.ĐỨC

Đó là thực trạng cầu Sông Rin và cầu Nước Rạc ở TT.Di Lăng thuộc huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi). Tại cầu Nước Rạc, hai bên đầu cầu cỏ đã mọc tràn trên phần đường dẫn, thành lan can sắt bắt đầu han gỉ. Cầu Sông Rin cảnh tượng cũng tương tự. Thỉnh thoảng có người muốn qua bên kia sông cho nhanh, đã leo lên cây cầu dở dang này để đi. Họ nói cả năm chỉ thấy chữ “không phận sự miễn vào” treo bên đầu cầu, nhưng không thấy thi công nên cứ đi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2018 tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí 245 tỉ đồng thực hiện dự án xây dựng cầu sông Rin, có tổng chiều dài hơn 3,5 km (bao gồm cả tuyến đường kéo dài từ cầu Sông Rin đến cầu Nước Rạc), trong đó có xây dựng cầu Sông Rin (dài 319 m) và cầu Nước Rạc (dài 43 m). Dự án này khi hoàn thành sẽ có đường dẫn nối vào QL24B, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Dự án nhằm tạo điều kiện cho H.Sơn Hà phát triển không gian đô thị của TT.Di Lăng về hướng tây, đồng thời hai cây cầu sẽ nối thông với H.Sơn Tây cùng tỉnh, không bị chia cắt trong mùa mưa bão.

Dự kiến công trình hoàn thành tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, khi hai cầu nói trên đã cơ bản xây dựng hoàn thành hạng mục chính thì phải tạm ngưng một năm nay do thiếu nguồn đất đắp ở 4 mố cầu và đường dẫn kết nối QL24B.

Cầu trăm tỉ xây xong chờ... đất đắp!1

Cỏ mọc hai bên cầu Nước Rạc

Ông Lê Tới, Phó ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, giải thích việc thiếu đất đắp là do không có mỏ đất.

Chúng tôi hỏi vì sao khi xây dựng dự án đã không khảo sát và tìm mỏ đất, ông Tới cho biết ban đầu đã triển khai mỏ đất ở làng Dầu, TT.Di Lăng để thực hiện dự án, tuy nhiên mỏ này nằm dưới rừng thông nên người dân và chính quyền đề nghị không khai thác đất. Đến khi hạng mục xây cầu hoàn thành thì thiếu đất đắp, phải tạm ngưng dự án khoảng một năm. Chủ đầu tư dự án phải xin gia hạn đến 30.8 năm nay.

Để tháo gỡ việc này, ông Tới cho biết ngày 15.3 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho một doanh nghiệp để lấy đất phục vụ cho dự án.

“Phần chính của dự án là cầu Nước Rạc và cầu Sông Rin đã hoàn thiện. Đến nay, đã có mỏ đất đắp phục vụ dự án, đơn vị sẽ cố gắng hoàn thành công trình trước mùa mưa năm nay” ông Tới cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU