Cầu thủ 14 tuổi, cao 1m86 của HAGL trên con đường trở thành Haaland, Ibrahimovic...

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vừa bước sang tuổi 14, lần đầu tiên xa nhà dài ngày nhưng Kiệt đã gác qua nỗi nhớ nhà, hòa nhập nhanh để luyện tập với đồng đội ở HAGL, mở đầu cho con đường thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Đinh Quang Kiệt không những nỗ lực tập luyện trên sân mà còn là một cây hài trong đội.

Tân binh 14 tuổi, cao 1m86 tập luyện thế nào tại HAGL?

Nhiều người đã thấy hình ảnh cậu bé "cao nhồng" tập bóng rất chăm chỉ và luôn là thủ lĩnh của bọn nhỏ ở hẻm số 26, đường Phạm Văn Dinh, Phường Thống Nhất, thành phố Vũng Tàu. Giờ thì lối xóm và gia đình Đinh Quang Kiệt đang rất hạnh phúc khi cậu lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển trạch Học viện bóng đá HAGL, chính thức trở thành thành viên của khóa 5 được gần 1 tháng. 

Đinh Quang Kiệt được vào Học viện HAGL là nhờ sở hữu tố chất mà hiếm cầu thủ nào đồng trang lứa có được. Trong mỗi trận đấu, Kiệt luôn xông xáo, quán xuyến nhiều vị trí, đặc biệt là khả năng chơi bóng bằng đầu và đá phạt. Trong năm 2020, khi tham gia Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng cúp Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiệt đã thể hiện sự vượt trội về tài năng.

Cầu thủ 14 tuổi, cao 1m86 của HAGL trên con đường trở thành Haaland, Ibrahimovic... - ảnh 1

Quang Kiệt được tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh tặng giày TA11, em cao vượt trội so với 2 đồng đội

Hà Nhân

Cựu đội trưởng Trịnh Duy Quang của CLB Bóng đá HAGL nay làm huấn luyện viên ở học viện, cũng đánh giá cao Quang Kiệt: "Với lứa tuổi 14 như cháu Kiệt mà cao 1m86 rất là hiếm nhưng còn biết chơi bóng đá nữa thì rất hiếm. Khi cháu Kiệt vào đội bóng thì tôi hay nói đùa với các cháu ở đây là từ khi có Kiệt vào thì tự nhiên đội mình lùn hơn hẳn, vì đứng gần cháu Kiệt thì chỉ tới vai thôi. Khi đi học, cô giáo cũng phải xếp Kiệt ngồi cuối bàn, bởi vì cháu quá cao. Chiều cao như thế nhưng khi ra sân tập luyện cháu không gặp khó khăn gì. Các học viên cũ cũng hỗ trợ, giúp đỡ cho Kiệt trong các buổi tập luyện và sinh hoạt. Bên cạnh đó, cháu Kiệt cũng là một cây hài trong đội vì cá tính rất hài hước".

Sự chan hòa, không khí vui vẻ rất cần thiết trong một đội bóng vì điều đó sẽ giúp gắn kết các thành viên. Lần đầu tiên xa nhà dài ngày nhưng Quang Kiệt gác lại nỗi nhớ, nhanh chóng hòa nhập để luyện tập cùng đồng đội, mở đầu cho con đường thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Quang Kiệt đang ở tuổi thiếu niên, tuy vậy em đã ý thức được sự quan trọng của nghề nghiệp. Vì đã theo bóng đá thì phải chấp nhận sống xa gia đình. "Nhớ nhà thì rất nhớ nhưng vào bóng đá chuyên nghiệp ở HAGL, em phải vượt qua, cố gắng tập luyện. Khi mới vào đây biết nhiều nhưng các đồng đội đã giải thích cho em và chỉ cho em tập như thế nào để hòa đồng cùng các bạn. Em rất muốn phấn đấu trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai, noi theo các anh ở đội 1 HAGL như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng", Kiệt bộc bạch.

Tuấn Anh 'chơi lớn', tặng 100 đôi giày TA11 cho đàn em ở HAGL

Sau một phóng sự truyền hình của Báo Thanh Niên, nhiều bạn đọc, khán giả thấy ưu điểm chiều cao 1m86 của Kiệt và cho rằng trong tương lai nên xếp cầu thủ này chơi ở vị trí tiền đạo, để phát huy tối đa lợi thế. Thậm chí có người còn muốn thấy Quang Kiệt trở thành Ibrahimovic, Erling Haaland, đó là những mong muốn hồn nhiên từ người yêu bóng đá.

Cựu đội trưởng của HAGL Trịnh Duy Quang đánh giá: "Về sinh hoạt, tập luyện theo tôi nhận thấy cháu hòa nhập rất nhanh. Còn về kỹ thuật thì cháu phải cố gắng nhiều để theo kịp các bạn cũ, vì các bạn đã tập một năm rưỡi rồi. Thời gian tới đây chúng tôi tập trung nâng cao kỹ thuật cho cháu. Khoảng 2 năm nữa khi cháu hoàn thiện vấn đề kỹ thuật cơ bản, lúc đó mới tính đến việc chọn vị trí phù hợp".

Cũng như các khóa trước, lứa cầu thủ năng khiếu này tiếp tục được CLB HAGL bảo trợ mọi chi phí ăn ở, sinh hoạt, học tập. Đinh Quang Kiệt cùng các bạn khóa 5 được học văn hóa tại trường Trường Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai) cách học viện 15 km, đây được xem là trường trung học có chất lượng giáo dục tốt nhất Gia Lai, các em được xe của học viện đưa đón hằng ngày.

Giáo án tập luyện giống với lứa đàn anh khóa 1 học viện HAGL như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy đã học. Các khóa 2, 3, 4 không thành công cũng có có nhiều lý do, trong đó cơ bản là nguồn học viên đầu vào bị cạnh tranh bởi các trung tâm huấn luyện trẻ khác trên cả nước. Vì vậy ban huấn luyện đã chủ động săn lùng tài năng và phát hiện Quang Kiệt.

Kiệt và đồng đội của khóa 5 này đều phải thực hiện nghiêm kỷ luật và thói quen sinh hoạt ở HAGL. Riêng điện thoại mỗi tuần chỉ được sử dụng liên lạc với gia đình từ chiều thứ bảy đến chiều chủ nhật, nhằm giúp cho các em tập trung rèn luyện bóng đá và học văn hóa.

Đường đến thành công còn dài, Quang Kiệt đang được tạo điều kiện để đi đúng hướng, lúc này bản thân em sẽ phải nỗ lực rất nhiều, hy vọng 5-7 năm nữa Kiệt sẽ được chơi bóng chuyên nghiệp. Biết đâu lại có một Ibrahimovic hay Haaland phiên bản HAGL xuất hiện, như người hâm mộ mong muốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU