Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

0 Thanh Niên

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Sau việc đưa ra những mục tiêu phát triển bền vững mới cho thời gian từ 2015 - 2030 và bầu 5 ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ, chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQMột cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Nhà ngoại giao người Hàn Quốc được bầu vào năm 2007 và sẽ mãn nhiệm vào ngày 1.1.2017. Theo thông lệ bất thành văn ở tổ chức lớn nhất thế giới này thì TTK mới sẽ là người đại diện cho châu Âu.

Mới rồi, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết nhằm làm cho quá trình bầu TTK mới dân chủ và minh bạch hơn, thực sự là chuyện chung của tất cả 193 thành viên chứ không phải là sự dàn xếp riêng giữa 5 thành viên thường trực của HĐBA LHQ.

Hai câu hỏi lớn ở LHQ hiện nay là liệu cái lệ bất thành văn tồn tại từ xưa đến nay giờ còn hiệu lực trên thực tế nữa hay không và liệu ở dịp bầu bán này có chuyện một phụ nữ lần đầu tiên được bầu vào cương vị lãnh đạo cao nhất của LHQ hay không.

Mọi dấu hiệu đều cho thấy ngày càng có nhiều thành viên LHQ không còn muốn để cho thông lệ bất thành văn nói trên vẫn mãi là chuyện đương nhiên nữa. Và sự ủng hộ đối với việc trao trọng trách cho một phụ nữ cũng ngày càng gia tăng. Nếu câu trả lời cho cả hai câu hỏi này đều khác hẳn với thông lệ thì LHQ hiện đứng trước bước chuyển giai đoạn thật sự cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất.

Cũng chính vì thế mà các thành viên châu Âu trong LHQ nếu nhất trí đề cử nữ ứng cử viên thì sẽ có nhiều khả năng giành được cương vị TTK LHQ về cho người đại diện của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU