Cậu học trò hiếu thảo

0 Thanh Niên

'Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra nhưng có thể chọn cho mình cách sống', là tâm niệm của Nguyễn Đình Thân, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Phạm Văn Đồng, H.Tây Hòa (Phú Yên).

Thân sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo có 3 anh em, thiếu thốn tình thương của ba, sống nhờ vào gánh ve chai và những tờ vé số của mẹ. Hằng ngày, bên cạnh việc học, Thân còn phụ mẹ bắt ốc bán kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Từ ngày ba mất vì tai nạn lao động, căn nhà nằm sâu trong thôn Lạc Mỹ, xã Hòa Phú, H.Tây Hòa cũng trở nên im ắng. Gánh nặng trụ cột gia đình giờ đây đã đè lên đôi vai người mẹ quanh năm ốm yếu. Chiếc xe đạp cũ kỹ ngoài sân là phương tiện duy nhất để 4 mẹ con mưu sinh hằng ngày dù trời mưa hay nắng.

Cậu học trò hiếu thảo - ảnh 1

Thân giúp em học bài

QUỲNH NHƯ

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mất khi vừa lên lớp 6 nhưng chưa lúc nào Thân ngừng cố gắng. Bên cạnh việc học, là anh cả trong gia đình, hằng ngày Thân còn phụ giúp mẹ nhặt ve chai hay ra đồng bắt ốc bán kiếm tiền với hy vọng có thể đỡ đần giúp mẹ phần nào.

“Mỗi ngày nhìn mẹ đi bán vé số từ sáng sớm em cảm thấy rất thương mẹ. Em mong mẹ có nhiều sức khỏe và em sẽ cố gắng học thật giỏi để có thể phụ giúp mẹ nhiều hơn nữa”, Thân tâm sự.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình Thân, các thầy cô và bạn bè trong lớp luôn động viên và tạo điều kiện giúp đỡ Thân trên con đường cắp sách đến trường. Dù không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa nhưng Thân chưa bao giờ tự ti về hoàn cảnh, luôn cố gắng học tập từng ngày.

“Thân rất lạc quan, dù nhà bạn khó khăn, ba không còn, một mình mẹ nuôi 3 anh em, nhưng bạn ấy không bao giờ buồn hay tự ti mà ngược lại, rất hòa đồng, vui vẻ. Em cảm thấy rất khâm phục bạn Thân”, Ngô Xuân Thanh, một bạn học cùng lớp 12C1 với Thân, chia sẻ.

Ý thức được hoàn cảnh của mình, Thân luôn cố gắng học tập. Cả 3 năm theo học tại Trường THPT Phạm Văn Đồng, Thân luôn nhận được danh hiệu học sinh giỏi. Càng xuất sắc hơn, khi Thân đoạt giải ba môn vật lý cấp tỉnh năm học 2020 - 2021.

Nhắc về cậu học trò với bao nỗ lực, cô Huỳnh Thị Lệ Quân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, cho biết: “Thân là một học sinh giàu lòng nghị lực, có sự cố gắng trong học tập, rất siêng năng, chịu khó và lễ phép. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em vẫn luôn cố gắng học tập và không bao giờ bỏ cuộc”.

Thân cũng tâm niệm học chính là cách em báo đáp công ơn sinh thành của ba mẹ. Với số điểm 25,1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Thân đã bước đầu “chạm đến” ước mơ khi em đỗ vào ngành điện tử viễn thông của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Thế nhưng, nỗi lo lại ập đến khi gánh nặng kinh tế phía trước lại tiếp tục đè lên đôi vai người mẹ.

Cầm những tờ vé số còn sót lại trên tay sau một ngày đi bán dạo, chị Nguyễn Thị Hương (mẹ của Thân) nghẹn ngào: “Trong kỳ thi vừa rồi, Thân đạt được điểm khá cao. Một phần, chị cảm thấy rất vui, một phần cũng khá lo lắng vì không biết khi Thân vô TP.HCM học, chị có đủ khả năng để lo cho con hay không”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU