Câu chuyện giáo dục: Họp phụ huynh như tiếp đối tác ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nên thay đổi cách họp phụ huynh như hiện nay để có một cái nhìn thoáng hơn về mối quan hệ giữa các bậc cha mẹ học sinh và nhà trường.

Mọi sự chuẩn bị chu đáo của giáo viên chủ nhiệm là tiền đề tạo nên sự thành công của buổi họp phụ huynh /// Bảo Châu
Mọi sự chuẩn bị chu đáo của giáo viên chủ nhiệm là tiền đề tạo nên sự thành công của buổi họp phụ huynh
Bảo Châu

Phụ huynh phải được xem như đối tác quan trọng như trong kinh doanh để hướng đến mục đích chung là tạo dựng môi trường giáo dục hướng đến những gì tốt đẹp nhất cho các em.

Chiếm được lòng tin khách hàng là giá trị vô hình mang lại lợi nhuận rất lớn trong kinh doanh. Thế còn trong giáo dục hay những buổi họp phụ huynh, làm thế nào để các bậc cha mẹ hiểu và có niềm tin với nhà trường?

Trước tiên, giáo viên chủ nhiệm nên soạn thảo nội dung sinh hoạt một cách nghiêm túc từ những thuận lợi, khó khăn cũng như điểm mạnh, yếu của lớp, từ đó phác thảo nên kế hoạch chủ nhiệm và gửi đến phụ huynh trước khi buổi họp diễn ra. Điều này giúp phụ huynh có được cái nhìn tổng thể và suy nghĩ thêm những ý kiến đóng góp phát huy sức mạnh tập thể của cha mẹ học sinh tham gia vào các hoạt động giáo dục và xây dựng nhà trường. Mọi sự chuẩn bị chu đáo là tiền đề tạo nên sự thành công của buổi họp phụ huynh.

Để không lãng phí thời gian, giáo viên chủ nhiệm nêu ra những chỉ tiêu, số liệu cụ thể được trình chiếu hay ghi vắn tắt trên bảng để phụ huynh học sinh dễ theo dõi, đóng góp ý kiến. Sự tôn trọng cũng được thể hiện ở việc cầu thị, lắng nghe và giải đáp thắc mắc. Tất nhiên, có những ý kiến đóng góp trái với chủ trương, đường lối nhưng giáo viên chủ nhiệm nên kiên định và khéo léo với những phụ huynh khó tính này.

Mới về ý tưởng, cách tiếp cận và phương pháp là 3 điều mà giáo viên chủ nhiệm nên nghĩ đến để căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức được những buổi họp thu hút sự quan tâm của các bậc cha mẹ, đồng thời để họ hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong công tác giáo dục, quan hệ với nhà trường, thực hiện có trách nhiệm việc phối hợp với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU