Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa

0 Thanh Niên

Tôi không ngạc nhiên khi thấy trong thư báo gửi phụ huynh học sinh lớp tôi chủ nhiệm có đến 38/43 người không đồng ý đóng tiền để con em mình đi ngoại khóa ở một địa điểm theo kế hoạch tổ chức của nhà trường.

Hoạt động ngoại khóa cần được tổ chức hiệu quả, an toàn /// Ảnh minh họa: Lê Thanh
Hoạt động ngoại khóa cần được tổ chức hiệu quả, an toàn
Ảnh minh họa: Lê Thanh

Có lẽ vì thời gian gần đây có nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra khiến học sinh (HS), phụ huynh không còn mặn mà với tiết học ngoài nhà trường và thực sự lo lắng khi cho con em mình tham gia hoạt động ngoại khóa.

Một số thầy cô giáo được (hay bị) điều đi theo đoàn tham quan không thấy hứng thú, vui vẻ khi hướng dẫn các em. HS phải đóng trọn tiền đi ngoại khóa (một số tiền không nhỏ đối với bình quân thu nhập của mỗi gia đình) nhưng chất lượng bữa ăn, nơi nghỉ thường bị HS phàn nàn. Những địa điểm tham quan chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa” nên việc bắt HS viết bản thu hoạch sau đợt ngoại khóa thực chất chỉ là để hợp thức hóa việc cộng điểm. Cá biệt có HS tự động tách đoàn khiến giáo viên hốt hoảng tìm kiếm đến căng thẳng thần kinh. Hiệu quả giáo dục thì ít nhưng thị phi thì nhiều.

Không phải ngẫu nhiên khi gần đây Sở GD-ĐT TP.HCM ra văn bản yêu cầu các trường không được tổ chức giáo dục ngoài giờ chính khóa (ngoại khóa) nếu không được sự đồng ý của phụ huynh HS. Còn một số sở GD-ĐT ở một số tỉnh thành khác cũng yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch ngoại khóa, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HS khi chọn tài xế, địa điểm du lịch, công tác cứu thương… Tuy nhiên, trên thực tế, với số lượng HS quá đông trong khi số lượng giáo viên, hướng dẫn viên du lịch quá khiêm tốn, cùng sự tắc trách của một số địa điểm du lịch thì khó tránh khỏi những sự cố đáng tiếc, thương tâm xảy ra.

Do đó, đã đến lúc cần chấn chỉnh lại kế hoạch ngoại khóa của từng cơ sở giáo dục và phải xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu các cơ sở, bộ phận liên quan nếu không bảo đảm được an toàn tuyệt đối cho HS khi tổ chức ngoại khóa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU