Cậu bé sơ sinh mọc lông khắp người vì tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cậu bé ở bang Texas (Mỹ) mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Bé được phát hiện bệnh sớm và điều trị bằng thuốc. Thế nhưng, thuốc lại xuất hiện tác dụng phụ kỳ lạ là khiến lông mọc khắp người.

Tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc khiến cậu bé Mateo mọc lông khắp người /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc khiến cậu bé Mateo mọc lông khắp người
Ảnh minh họa: Shutterstock

Chỉ vài tuần sau khi sinh, cậu bé Mateo bỗng dưng run rẩy và khóc đòi bú quá mức bình thường. Bố mẹ đã lập tức đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Texas (Mỹ) kiểm tra, theo Parent Herald.

Bác sĩ phát hiện đường huyết trong cơ thể bé xuống thấp đến mức nguy hiểm. Các chẩn đoán sau đó cho thấy bé Mateo đã mắc bệnh cường insulin bẩm sinh.

Cường insulin bẩm sinh là căn bệnh hiếm gặp, khoảng 25.000 đến 50.000 ca sinh mới xuất hiện 1 ca bệnh. Bệnh này khiến tuyến tụy của bé Mateo tiết ra một lượng insulin cao bất thường.

Insulin là loại hoóc môn giúp cơ thể kiểm soát đường huyết. Nếu insulin quá cao sẽ khiến đường huyết hạ thấp, thậm chí xuống mức nguy hiểm. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của cường insulin bẩm sinh có thể ngăn ngừa nếu được phát hiện sớm trong vài tháng đầu đời.

Bệnh tình nghiêm trọng đã khiến bé Mateo phải nằm điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 2 tháng. Bé được điều trị bằng thuốc diazoxide. Thuốc đã giúp giảm co giật, khó thở và các biến chứng khác của cậu bé. Tuy nhiên, tác dụng phụ bất thường xuất hiện. Lông trên cơ thể cậu bé mọc rất nhiều chỉ 2 tuần sau khi dùng thuốc.

Nếu ngưng dùng thuốc thì lông sẽ rụng dần. Tuy nhiên, các triệu chứng như co giật, nhịp tim nhanh, tụt đường huyết của cậu bé cũng nặng hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê.

Mẹ của bé Mateo là cô Shelby Hernandez đã quay video con trai và đăng lên mạng xã hội. Video đã thu hút hơn 91 triệu lượt xem. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì nhiều nơi trên cơ thể cậu bé mọc rậm lông.

Cô Shelby cho biết con trai phải sử dụng liều cao thuốc diazoxide vì liều thấp dường như không có hiệu quả. Nếu duy trì liều thấp, bệnh tiếp tục tiến triển thì cậu bé có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cậu bé, theo Parent Herald.

Dù cơ thể bé Mateo mọc nhiều lông nhưng cô Shelby vẫn không buồn phiền, miễn sao con được khỏe mạnh. Người mẹ cho biết có thể những hình ảnh của bé Mateo xuất hiện trên mạng xã hội có thể phải nhận lại những bình luận tiêu cực. Thế nhưng, cô vẫn muốn đăng những hình ảnh đó lên như cách đồng hành cùng con vượt qua bệnh tật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU