Cậu bé 'kỳ lạ' chỉ có 1 quả thận, 1 lá phổi, tim nằm sai vị trí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Frankie Shopland là một cậu bé vô cùng kỳ lạ. Em sinh ra chỉ có 1 lá phổi, 1 quả thận, tim thì nằm sai vị trí. Y học vẫn chưa thể gọi tên bệnh của em. Bất chấp mọi nguy cơ, Frankie vẫn sống.

Bé Frankie Shopland và bố mẹ /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Bé Frankie Shopland và bố mẹ
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Bé Frankie nay đã 3 tuổi, sống với gia đình ở London (Anh). Bố mẹ em là cô Amie và ông Kerry Shopland, đều 26 tuổi. Vào năm 2016, họ đã rất vui mừng khi hay tin sắp có đứa con đầu lòng, theo Daily Mail.

Nhưng mọi thứ đã sụp đổ trong lần siêu âm ở tuần thai ký thứ 20. Bác sĩ phát hiện thấy những khiếm khuyết nội tạng của thai nhi. Điều này có nghĩa là một phần lớn thể tích trong lồng ngực của Shopland là rỗng.

Khi phát hiện việc này, bác sĩ đã đề nghị cặp vợ chồng trẻ phá thai. Tuy nhiên, họ đã từ chối. “Nếu trái tim thằng bé vẫn khỏe mạnh và không có vấn đề gì thì phải cho nó cơ hội được sống. Và đó là những gì chúng tôi đã làm”, Amie kể lại.

Cô được chuyển đến Bệnh viện St Thomas ở London để kiểm tra. Khi đến tuần thai kỳ thứ 26, Amie bị tiền sản giật. Tình trạng tiếp tục xấu đi. Đến tuần 29, bác sĩ buộc phải cho thai phụ sinh mổ.

Frankie chào đời vào tháng 5.2016 ở tuần thai kỳ thứ 29, tức sinh non 8 tuần. Cậu bé chỉ nặng 820 gram, bị dây rốn quấn quanh cổ, không thể ăn uống bình thường và sống nhờ máy hỗ trợ hô hấp. Tình hình dần khả quan và cậu bé được xuất viện sau 3 tháng.

Nhưng đến tháng 11.2016, cơ thể Frankie bị tím tái và phải trở lại Bệnh viện St Thomas để điều trị. Bác sĩ chẩn đoán em bị viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Bác sĩ còn phát hiện cậu bé không chỉ có 1 lá phổi mà khí quản cũng bị hẹp.

Cậu bé đã trải qua 2 ca phẫu thuật quan trọng để cấy ghép phổi nhựa vào trong cơ thể. Frankie còn quá nhỏ để được ghép tạng. Trong 3 năm đầu đời thì có hơn 2 năm em phải sống trong bệnh viện.

Lần xuất viện gần đây nhất của Frankie là vào cuối tháng 5.2019. Mặc dù đã hơn 3 tuổi nhưng cậu bé không thể nói hoặc uống nước một cách bình thường.

Hiện tại, các bác sĩ cũng không thể tiên lượng sức khỏe của Frankie vì tình trạng của em là quá hiếm, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU