Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi ngày, một cậu bé Khmer 13 tuổi phải đạp xe 7 km, trong đó có hơn 4 km đường ruộng lầy lội ở Cần Thơ, nhưng vẫn luôn quyết tâm đến trường và đạt nhiều thành tích học tập nổi bật suốt 8 năm liền.

Nuôi ước mơ nơi đồng không mông quạnh

Hình ảnh Nguyễn Thanh Bình (học sinh lớp 8 Trường THCS Trung Nhứt, P.Trung Nhứt, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) đi học với bộ đồng phục lem luốc và chiếc xe đạp đầy bùn dường như đã quá quen với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, hình ảnh này khiến ai cũng chạnh lòng và đồng cảm với hoàn cảnh gia đình khó khăn của Bình (13 tuổi). Dù nhà quá nghèo, quá xa xôi, quá khó khăn trong việc đi lại nhưng em vẫn quyết tâm đến trường.

Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi - ảnh 1
Nhiều lần Bình trượt ngã trên đường tới trường

THANH DUY

Nhà của Bình thuộc hộ nghèo, nằm giữa cánh đồng ruộng mênh mông ở KV.Phước Lộc 1, P.Trung Nhứt, Q.Thốt Nốt. Căn nhà nhỏ chơ vơ trên bờ đê, buồn tẻ vì cách biệt với hàng xóm. Muốn tới trường, mỗi ngày, Bình phải vượt hơn 7 km, trong đó 4 km là đường ruộng quanh co và lầy lội. Đó là con đường đất đầy cỏ dại chen chúc, lối mòn chỉ rộng khoảng hai bàn chân. Một bên là ruộng đồng, một bên cây cối mọc um tùm.

Con đường này thách thức mọi tay lái nên dù đi lại quen thuộc Bình vẫn bị té ngã nhiều lần. Theo Bình, vào mùa mưa, việc đi học vô cùng cực nhọc. Em phải thức sớm chuẩn bị, 5 giờ là xuất phát để kịp giờ học. “Có đoạn đạp xe được, có đoạn phải dắt bộ. Mùa mưa, em phải dừng lại mấy lần để lấy bùn đất dính vào bánh xe, đồng phục hay bị bẩn phải rửa nên mất nhiều thời gian. Cũng có lần em ngã đau lắm nhưng rồi tự đứng dậy đi tiếp thôi chứ ở đó không có ai giúp đỡ cả”, Bình kể.

Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi - ảnh 2
Mỗi ngày, Bình phải vượt qua con đường đồng lầy lội hơn 4 km, lối mòn chỉ rộng khoảng 2 bàn chân

THANH DUY

Bình cho biết, trước đây có vài bạn đi học cùng nhưng rồi ai cũng nghỉ. Chỉ còn Bình vẫn quyết tâm tới trường, kiên trì theo đuổi ước mơ được làm sinh viên. Vì cách trở, nhà Bình không có nguồn điện sinh hoạt. Suốt 8 năm nay, em học bài dưới ngọn đèn dầu hiu hắt. Vậy mà chừng ấy năm, Bình luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, giấy khen dán đầy một góc nhà.

Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi - ảnh 3
Sau giờ học, Bình phụ mẹ nhặt rau để kịp mang ra chợ bán

THANH DUY

Khó khăn, thiếu thốn chưa bao giờ than thở

Dẫu thiếu thốn đủ đường, cha mẹ Bình vẫn cố gắng làm bệ đỡ cho con thực hiện ước mơ. Ông Nguyễn Văn Cẩn (52 tuổi, cha của Bình) từng khuân vác lúa gạo trong nhà máy, đột ngột phát bệnh hiểm nghèo phải cắt nửa chân trái. Từ đó, kinh tế gia đình đè nặng lên vai bà Lâm Thị Chuyên (41 tuổi, mẹ của Bình). Nhiều năm qua, người phụ nữ này làm đủ thứ nghề như bẻ ớt, dặm lúa, làm cỏ, hái rau để kiếm tiền.

Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi - ảnh 4
Suốt 8 năm liền Bình học bằng chiếc đèn dầu

THANH DUY

Theo bà Chuyên, vì thương các con nên gia đình đã nỗ lực cho chị gái của Bình học tại Trường ĐH Cần Thơ. Hiện gia đình còn thiếu tiền vay sinh viên 22 triệu đồng, tiền vay hộ nghèo 15 triệu đồng chưa có điều kiện trả. Muốn chia sẻ với vợ, ông Cẩn thường mang chân giả đi làm phụ nhưng càng làm, chân càng tổn thương. Gần đây, ông bà được người anh cho mượn khoảng đất trồng rau màu. Vốn liếng đổ vào đó nhiều nhưng rồi mưa bão ập đến, ông bà nhìn khu vườn nước ngập trắng xóa mà lòng đau.

Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi - ảnh 5
Dù khó khăn, vợ chồng bà Chuyên vẫn quyết tâm cho Bình đi học

THANH DUY

Hằng ngày, ông Cẩn thường ngồi bên hiên nhà đón Bình đi học về. Có những lần Bình tạo cho ông bất ngờ, lấy từ ba lô ra tấm giấy khen cùng chồng tập viết mới được thưởng. Kỷ niệm đó làm ông Cẩn vui và xúc động đến khó quên. “Điều kiện học hành vậy chứ con trai không than thở, kể lể gì. Vậy làm sao nỡ kêu con nghỉ học. Cho con tiếp tục đến trường, dẫu biết là khổ hơn nhưng làm cha mẹ có ai muốn con cái sau này lại vướng vào cảnh khổ như mình đâu. Nghĩ vậy nên vợ chồng tôi cố gắng để lo cho tương lai của con”, ông Bình nói.

Ở trường, Bình được bạn bè và thầy cô yêu quý. Mỗi năm học, nam sinh thường được tặng sách giáo khoa cũ, đồng phục mới để đến trường. Đối với Tô Kim Khánh, bạn cùng lớp, Bình hiền hậu và có rất nhiều điều đáng để học hỏi. “Em biết Bình về nhà còn dọn dẹp nhà cửa, đi hái rau phụ mẹ, mang rau ra chợ bán nữa. Em luôn xem Bình là tấm gương xứng đáng để rèn luyện, phấn đấu theo”, Khánh chia sẻ.

Cậu bé Khmer đốt đèn dầu, băng ruộng đến trường, 8 năm liền là học sinh giỏi - ảnh 6
Ông Cẩn rất tự hào về thành tích học tập của con

THANH DUY

Theo cô Nguyễn Thị Thọ, giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trung Nhứt, Bình là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Dẫu khó khăn, em vẫn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào và tình nguyện của trường. Ngoài "bảng vàng" học tập, Bình còn đạt được nhiều thành tích nổi bật ở các cuộc thi như: Mỗi tuần một quyển sách hay, Phát thanh măng non, Tuyên truyền viên giỏi…

“Mới đây, Bình là 1 trong 3 học sinh đại diện cho TP.Cần Thơ tham dự liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc năm 2022. Nỗ lực đến trường và thành tích học tập của Bình khiến thầy cô và các bạn học sinh cảm thấy rất vinh dự, tự hào”, cô Thọ chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU