Cậu bé 'hạt tiêu' siêu ghi ta và trống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh một cậu bé ngồi lọt thỏm giữa dàn trống trên sân khấu, hay là ôm cây đàn ghi ta to hơn cả người, chơi những bản nhạc điêu luyện khiến người xem không khỏi trầm trồ thán phục.

Em Nguyễn Hoàng Minh
K.C

Đó là hình ảnh quen thuộc của em Nguyễn Hoàng Minh (7 tuổi, ở TP.HCM). Theo lời kể của mẹ Minh (nghệ sĩ ghi-ta nổi tiếng Kim Chung) lúc em 4 tuổi, trong một lần nhìn thấy chị học trống, Minh ngồi xem mải mê nên chị hỏi “con muốn học không?”, Minh đồng ý học ngay và học rất hăng say. Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Minh đã chứng tỏ được năng khiếu hơn người của mình, khi cậu học rất nhanh.

Năm 2016, khi Minh bước vào lớp 1 cậu lại nằng nặc đòi mẹ dạy ghi ta mặc dù mẹ đã giải thích là "nhạc cụ này chơi khó lắm, đau tay lắm...". Khuyên can hết lời nhưng Minh vẫn đòi học bằng được.
Thế là sáng nào cũng vậy, mới 5 giờ Minh đã thức dậy, làm vệ sinh cá nhân xong là ngồi vào đánh trống. Chơi trống xong, cậu lại bắt mẹ dạy ghi ta trong khi mẹ vẫn chưa tỉnh ngủ.

Bài đầu tiên Minh làm quen với ghi-ta chính là bản Romance quen thuộc và bài hát Bụi phấn. “Minh đòi học bài Bụi phấn vì muốn dành tặng cô giáo chủ nhiệm, đòi học bài Romance vì cu cậu vẫn nghe học trò của mẹ chơi mỗi ngày”, nghệ sĩ Kim Chung chia sẻ.

Cậu bé 'hạt tiêu' siêu ghi ta và trống - ảnh 1
Minh trong những ngày đầu làm quen với đàn ghi ta

Vì Minh còn quá nhỏ, ngón tay ngắn nên việc tập đàn vô cùng khó khăn. Thế nhưng Minh cắn răng chịu đau, đôi lúc sắp khóc nhưng không bao giờ có ý định bỏ cuộc.

“Thông thường, để di chuyển các hợp âm cũng đã rất khó rồi, chặn các hợp âm barre càng khó hơn nữa, và để vừa đệm vừa hát thì càng khó hơn. Ngày đầu tiên tôi dạy Minh một cách miễn cưỡng vì nghĩ làm sao con làm được. Nhưng Minh đã làm tôi ngạc nhiên khi mà mới hôm trước tôi dạy thôi mà hôm sau cậu ta đã vừa đàn vừa hát! Mình thực sự xúc động và nước mắt cứ thế rơi ra...”, chị Kim Chung kể lại.

Chị Kim Chung cho biết thêm, dù học trống trước và chơi trống thành thạo hơn ghi ta, nhưng Minh còn yêu thích ghi ta hơn cả trống. Hiện tại, mỗi bài mới chị chỉ cần hướng dẫn 10 phút là Minh có thể làm được ngay, điều mà ngay cả những học viên lớn tuổi cũng khó làm được.

Cậu bé 'hạt tiêu' siêu ghi ta và trống - ảnh 2
Hai mẹ con hòa tấu trong một clip nhạc

Với các tác phẩm cổ điển, chơi bằng ghi ta đòi hỏi khổ luyện trong một thời gian rất dài, nhưng Minh đã có thể chơi được gần 20 tác phẩm độc tấu, reo dây liên 4 và liên 7 được 3 tác phẩm và một số bài song tấu. Trống thì vô số bài, không thể đếm hết. Hai mẹ con vẫn thường hòa tấu rất ăn ý với nhau...

Lịch học hằng ngày của Minh hiện nay là đi học ở trường về, tắm rửa ăn cơm xong, Minh ngồi vào bàn học bài vở trên trường trước, kế tiếp là học tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, sau cùng mới đến đàn và trống. Nghệ sĩ Kim Chung cho biết đó là lúc con đã mệt nên chị không ép, nhưng vì đam mê, Minh vẫn miệt mài luyện tập.

Minh đã tham gia rất nhiều chương trình giao lưu với học sinh, sinh viên môn ghi ta, tham gia nhiều chương trình trên đài truyền hình HTV7, HTV9. Sắp tới, Minh còn trở thành vị khách mời đặc biệt trong liveshow của mẹ như một nghệ sĩ ghi ta thực thụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU