Cậu bé đan vợt thuê thành chủ shop thể thao

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xuất thân từ miền quê khó khăn, bươn chải qua các công việc khác nhau, cậu bé đan vợt thuê ngày nào, giờ đã trở thành chủ shop thể thao.

Huỳnh Phước Hiền là một minh chứng. Chỉ được học hết lớp 11, nhà quá nghèo, anh lên TP.HCM đan vợt tennis thuê, phụ bán hàng và sau hơn 12 năm cơ cực đã có những quả ngọt đầu tiên.

Hiền năm nay 29 tuổi, quê ở ấp An Phú, xã An Long, H.Tam Nông, Đồng Tháp. Nhà không ruộng vườn, cha mẹ làm nghề cào cá nuôi 6 đứa con. Gia cảnh cơ cực, Hiền và các anh chị phải đi mò ốc bươu vàng, luộc lên chấm muối ăn trừ bữa. Hình ảnh đến giờ anh vẫn nhớ mãi là ngôi nhà xiêu vẹo. Mỗi khi trời mưa to gió lớn là mấy anh chị em phải chạy ra sau bức vách.

Cậu bé đan vợt thuê thành chủ shop thể thao - ảnh 1

Hiền đang làm chủ cửa hàng thể thao ở Q.10 (TP.HCM)

Thúy Hằng

Hiền nghỉ học khi vừa hết lớp 11 và lén ba mẹ theo xe khách lên TP.HCM làm thuê. Theo lời người thân ở quê giới thiệu, anh vào làm thuê cho cửa hàng bán dụng cụ thể thao trên đường Huyền Trân Công Chúa, Q.1. Anh khiêng đồ, dọn hàng, bán hàng, đan vợt tennis cho khách… Làm từ sáng tới tối, được nuôi ăn ở, mỗi tháng anh được chủ trả 1,5 triệu đồng. Sau mỗi năm thì lương tăng một chút, cao nhất là năm 2018 anh được trả 5 triệu đồng/tháng.

Luôn tâm niệm mình cần công việc để nuôi sống bản thân, kiếm được tiền nuôi ba mẹ và các em ăn học nên Hiền không bao giờ ngại khổ. Nhanh nhẹn, lanh lợi nên anh học cách bán hàng rất nhanh, những lúc không có khách thì học cách sắp xếp hàng hóa, ghi nhớ giá tiền, đặc điểm sản phẩm, xuất xứ, cách giới thiệu các sản phẩm cho khách...

Làm được một thời gian ở cửa hàng, anh xin việc cho chị hai mình, lúc ấy cũng đang bán hàng thuê ở Q.Phú Nhuận. Hai chị em đùm bọc, bảo ban nhau làm việc, cùng chịu thương chịu khó và tiết kiệm…

Cuộc sống dần khá hơn, hai chị em Hiền tích cóp mỗi năm một khoản tiền, mang về sửa sang dần ngôi nhà lá xiêu vẹo ở quê. Hai chị em còn mạnh dạn mượn trước tiền lương cả năm, rồi làm trừ nợ để lấy tiền dựng lại căn nhà. Mỗi năm họ xây một phần của ngôi nhà, đến năm 2015 thì ngôi nhà cấp 4 ở quê hoàn thành...

“Từ ngày đi làm thuê, lúc nào trong tôi cũng trăn trở phải ráng làm việc, kiếm tiền báo hiếu cha mẹ, những giọt mồ hôi của tôi đổi được nụ cười của mẹ tôi thấy lòng mình vui lắm. Rồi tôi luôn tự động viên phải ráng học hỏi, làm được một cái gì đó của riêng mình. Suy nghĩ ấy thôi thúc tôi không ngừng vượt qua khó khăn”, Hiền bộc bạch. Năm 2018, anh nghỉ việc ở cửa hàng, nơi đã gắn bó 8 năm để bắt đầu tạo dựng cửa hàng bán đồ thể thao của riêng mình. Chưa có nhiều vốn, anh bắt đầu bán hàng trực tuyến và tự đi giao hàng.

Thuê căn phòng trọ nhỏ để ở và chứa hàng, trên chiếc xe máy, Hiền chạy đi tất cả các quận ở TP.HCM, rồi về Đồng Nai, Bình Dương giao hàng cho khách, bất kể sáng tối, mưa hay nắng để lấy công làm lời. Chăm chỉ, chịu khó, giỏi giao tiếp, có nguồn hàng uy tín, nắm vững kiến thức về các mặt hàng thể thao nên được nhiều người yêu quý. Nhiều khách hàng mua đồ, quen anh đã mười mấy năm, từ lúc anh còn đi bán thuê tới khi khởi nghiệp vẫn qua ủng hộ.

Đầu tháng 7 năm nay, sau 4 năm bán trực tuyến, cửa hàng đầu tiên của Hiền được khai trương, lấy tên Hiền Hý, đúng nick name từ cặp mắt hý của chàng trai. Mặt bằng thuê trong một con hẻm khá rộng ở đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.10 (TP.HCM), bán vợt tennis, giày thể thao, các loại túi thể thao chính hãng, có máy đan vợt hiện đại.

Hiền - cậu bé đan vợt thuê ngày nào, giờ đã trở thành chủ shop thể thao bộc bạch: “Tôi thấy mình còn rất nhỏ bé, tôi sẽ tiếp tục học thêm tiếng Anh để kinh doanh được tốt hơn, và để mình tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU