Cậu bé bị cắt cụt chi 4 lần do Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cậu bé ở Mỹ đã mắc một tình trạng viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19. Hậu quả là em phải phẫu thuật cắt cụt chi 4 lần.

Cậu bé Dae'Shun Jamison ở Mỹ đã phải cắt cụt 2 tay, 2 chân do một tình trạng viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cậu bé Dae'Shun Jamison ở Mỹ đã phải cắt cụt 2 tay, 2 chân do một tình trạng viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cậu bé tên là Dae'Shun Jamison (10 tuổi), sống ở bang Michigan (Mỹ). Em bị chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), theo Fox News.

Căn bệnh gây viêm ở nhiều nơi trên cơ thể như tim, não, thận, phổi… Bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Các chuyên gia cho biết những bệnh nhi mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em có nguy cơ phải cắt cụt chân tay do phản ứng viêm quá mức của cơ thể làm ảnh hưởng đến khả năng đông máu. Máu tập trung quá nhiều ở một số nơi trong cơ thể nhưng lại lưu thông quá ít đến một số nơi khác.

Trong trường hợp của Dae’Shun, em bị rối loạn chức năng tim, gặp vấn đề về lưu thông máu và đông máu. Tình trạng này đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khiến các mô ở tay chân bị tổn thương do máu không thể lưu thông đến. Hệ quả là bác sĩ phải 4 lần phẫu thuật cắt cụt ở 2 tay và 2 chân.

Ca phẫu thuật cắt chân phải đầu tiên diễn ra vào tháng 2.2021 tại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan (Mỹ). Sau đó, bé Dae’Shun phục hồi chức năng ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Mary Free Bed, cũng ở thành phố Grand Rapids.

Các bác sĩ phát hiện tình trạng đông máu của Dae’Shun vẫn không cải thiện. Đặc biệt, một cục máu đông đã hình thành trong động mạch ở cánh tay phải. Các bác sĩ đã kê thuốc làm loãng máu cho Dae’Shun nhưng không hiệu quả.

Vào ngày 22.2, tình trạng nghiêm trọng đến mức cậu bé phải trở lại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos để phẫu thuật cắt cụt cả 2 tay và chân trái. “Dae’Shun đã rất buồn khi bị cắt cụt chân, điều đó khiến trái tim tôi tan nát”, bà Brittney Autman, mẹ của bé Dae'Shun, chia sẻ.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục điều trị cho Dae’Shun để làm giảm các phản ứng viêm dữ dội của cơ thể, theo Fow News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU