Cậu bé ba chân được phẫu thuật cắt bỏ chân giữa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một em bé ở Trung Quốc được sinh ra có ba chân vì một khiếm khuyết hiếm gặp trong thai kỳ, vừa mới được phẫu thuật để cắt bỏ một chân giữa dư thừa.

Xiao Fei được sinh ra với ba chân /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Xiao Fei được sinh ra với ba chân
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Theo Daily Mail ngày 20.3, các bác sĩ phẫu thuật cho biết chân dư thừa này “không phải của bé”. Đó là của người em song sinh ký sinh. Người em song sinh này đã không thể phát triển hoàn thiện và tử vong ngay trong bào thai.

Sinh đôi ký sinh xảy ra khi cặp song sinh không thể tách nhau ra được trong bào thai. Tỉ lệ sinh đôi ký sinh trên thế giới là 1/100.000. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này vẫn còn là điều bí ẩn chưa được lí giải, theo Live Science.

Khi cậu bé (tên Xiao Fei) này được 11 tháng tuổi, các bác sĩ của Trung tâm Sức khỏe Lâm sàng Thượng Hải đã phẫu thuật cắt bỏ chân ở giữa dư thừa vì nó không có một chức năng gì. Ca phẫu thuật không hề đơn giản tí nào, kéo dài đến 10 giờ, theo báo People’s Daily Online.

Em bé sinh đôi với cậu bé Fei này không được phát hiện trước đó vì mẹ cậu bé không đi khám thai định kỳ.

Sau khi bé Fei được sinh ra, gia đình đã đưa cậu bé đi điều trị ở nhiều bệnh viện ở Trung Quốc và cuối cùng được thực hiện phẫu thuật ở Trung tâm Sức khỏe Lâm sàng Thượng Hải.

Bác sĩ phẫu thuật Chen Qiu điều trị cho cậu bé Fei nói với kênh truyền hình Shanghai Dragon rằng bàn chân phải của cậu bé bị biến dạng, trông giống như một bàn tay và không thể hoạt động như bình thường. Vì vậy, ngoài việc không chỉ cắt bỏ chân giữa mà các bác sĩ còn cắt bỏ luôn bàn chân phải này. Sau đó, họ sẽ lấy bàn chân của chân giữa bị cắt bỏ để ghép lại chân phải cho cậu bé.

Ngoài ra, bé Fei cũng được chẩn đoán bị tinh hoàn ẩn - tinh hoàn không di chuyển từ trong ổ bụng xuyên qua thành bụng ở vùng bẹn vào vị trí bình thường là bìu - và bị bệnh tim.

Trong ca phẫu thuật cắt bỏ chân, các bác sĩ cũng đã đưa tinh hoàn ẩn xuống cố định ở bìu, theo Bao Juan, giám đốc của Khoa Tiết niệu của Trung tâm Sức khỏe Lâm sàng Thượng Hải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU