Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chương trình Người kết nối, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia trải lòng hành trình du học khắc nghiệt, đi lên từ con số 0 đến thành tựu bao người mơ ước khiến MC Cát Tường từ ngỡ ngàng đến nể phục.

Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học  - ảnh 1

MC Cát Tường nể phục khi Anh Tuấn rất thành công trong sự nghiệp

BTC

Chương trình Người kết nối với sự dẫn dắt của MC Cát Tường chính thức trở lại ở phiên bản talkshow online, tiếp tục nối dài hành trình kết nối người Việt đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Đánh dấu sự trở lại lần này, chương trình đã kết nối đến “đất nước mặt trời mọc” Nhật Bản để gặp gỡ Nguyễn Hải Anh Tuấn, từng là thí sinh Đường lên đỉnh Olympia.

Anh Tuấn hiện là CEO công ty TaiHen NetWork, quản lý trang mạng xã hội kết nối cộng đồng Việt - Nhật hơn 1 triệu người theo dõi. Anh là cầu nối kết nối, hỗ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật, cũng như tiếp nhận, lan toả nguồn thông tin của chính phủ, đại sứ quán Nhật tới người Việt tại Nhật.

Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học  - ảnh 2

Anh Tuấn đã được nhiều người biết đến sau khi đạt thành tích nhất tháng tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2006

BTC

Theo chia sẻ, Anh Tuấn thi đậu vào đại học Bách Khoa TP.HCM, được chọn vào lớp kỹ sư tài năng. Năm 2009, chàng trai 19 tuổi mang trong mình khí thế hào hùng lên đường du học Nhật, ấp ủ bao hoài bão ước mơ về một tương lai tươi sáng, đổi đời cho bản thân và gia đình. Nhưng sang tới nơi đất khách quê người, Anh Tuấn mới chật vật đối mặt một cuộc sống du học không như mơ, khó khăn ngay từ những bước đầu hội nhập.

Anh tâm sự: “Sau Đường lên đỉnh Olympia, mọi người ở tỉnh biết đến tôi nhiều hơn. Nhưng khi lên TP.HCM gặp được các "cao thủ" khác thì tôi thấy mình chưa là gì. Năm đó tôi đậu cả học bổng của Nhật và Singapore, bên Nhật là học bổng 100% với gia đình tôi cũng không khá giả gì, sẽ đỡ đần cho bố mẹ nhiều nên tôi chọn đi Nhật".

Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học  - ảnh 3

Để có trong tay những thành công như hiện tại, Anh Tuấn không ít lần “vỡ mộng”, tủi thân, hoài nghi về năng lực và sự lựa chọn của bản thân

BTC

"Tôi sang Nhật mà không có đồng hương hay mối liên kết nào khác, vùng tôi học đại học cũng ít người Việt nên việc hòa nhập là cả một vấn đề. Mọi thứ đều không như mong muốn. Có học bổng thì áp lực càng cao, tôi đã nhiều lần mù mờ không biết tương lai mình sẽ như thế nào. Thời gian đầu tôi không đi làm vì học bổng đã lo hết, cho tới khi bố tôi bị bệnh thì tôi bắt đầu công việc bán thời gian từ bê, vác đến công việc văn phòng để phụ một phần. Thời gian trôi qua cũng có gia đình động viên, bản thân cũng chín chắn hơn nên vượt qua giai đoạn khó khăn", anh chia sẻ thêm.

Trải qua quãng thời gian khó khăn, hơn ai hết Anh Tuấn hiểu nỗi niềm, khó khăn của những người con rời Việt Nam tìm kiếm cơ hội thăng tiến nơi xứ người. Đó là nguồn động lực rất lớn để anh thành lập cộng đồng online, offline, mở website, trang mạng xã hội để đăng tin tức sức khỏe, mọi mặt cuộc sống giải trí, việc làm, du học, tiếng Nhật... nhằm hỗ trợ thêm nhiều người Việt trên đất Nhật.

Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học  - ảnh 4

Cát Tường xót xa khi khách mời tâm sự suốt 12 năm qua chưa đón Tết ở nhà

BTC

Ở tuổi 32, Anh Tuấn đã gặt hái loạt thành tựu lớn khiến MC Cát Tường nghe xong cũng phải nể phục, ngưỡng mộ phần nào. Dù vậy, Anh Tuấn vẫn khá khiêm tốn, tiết lộ vẫn muốn cố gắng thêm 1-2 năm nữa mới nghĩ đến hôn nhân gia đình. Đến hiện tại, điều anh tiếc nuối lớn nhất là không có nhiều thời gian cho gia đình. Nhắc đến người thân, Anh Tuấn có chút buồn bã: “Sang Nhật 12 năm, nhưng có những lúc tôi lấy lý do bận việc, bận học mà quên mất gia đình. 12 năm qua tôi chưa đón Tết ở nhà bao giờ. Tôi còn có một hối tiếc đó là ít chia sẻ với bố mẹ, chỉ nói những chuyện tốt còn góc khuất thì tự mình xử lý".

Trước nỗi lòng của Anh Tuấn, MC Cát Tường có chút chạnh lòng, lên tiếng an ủi: “Em đừng có buồn, mọi sự thành công đều có sự trả giá. Trong tim mình luôn nghĩ về cha mẹ, hướng về quê hương, không có cha mẹ nào trách con cái cả, họ sẽ hiểu cho em. Em vẫn còn may mắn là đánh đổi thời gian cho gia đình nhưng đổi lại rất thành công ngày hôm nay. Đó là món quà rất lớn đủ để em bù đắp lại cho gia đình mình".

Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học  - ảnh 5

Bố mẹ Anh Tuấn khóc nghẹn khi nghe những tâm sự của con trai khiến nữ MC xúc động

BTC

Với vai trò là sứ giả kết nối, nữ MC không chỉ lắng nghe những lời tâm sự lần đầu được tiết lộ, gửi gắm lời tâm tình, động viên đến Anh Tuấn mà còn chuẩn bị một món quà bí mật cho anh. Ê-kíp chương trình đã bí mật liên hệ với bố mẹ của Anh Tuấn cùng tham gia ghi hình trực tuyến nhưng không lộ mặt. Đây cũng là cơ hội để ba mẹ hiểu được tâm tư, nguyện vọng của con trai. Giây phút ba mẹ lộ mặt, Anh Tuấn như vỡ òa, bao tủi thân nãy giờ tâm tình với Cát Tường đều tan biến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU