Cắt khối u xơ tử cung tích tụ 6 năm, nặng 2 kg

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nữ bệnh nhân tại TP.Đà Nẵng có khối u xơ tử cung tích tụ 6 năm, nặng đến 2 kg vừa được bác sĩ cắt bỏ thành công.

Ngày 30.9, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho một nữ bệnh nhân xuất viện, sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng đến 2 kg.

Trước đó, giữa tháng 9, chị T.T.N (32 tuổi, ngụ xã Hòa Phước, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng trong tình trạng khối u vùng hạ vị lớn sờ đến ngang rốn.

Cắt khối u xơ tử cung tích tụ 6 năm, nặng 2 kg - ảnh 1

Ê kíp phẫu thuật cho nữ bệnh nhân u xơ tử cung

N.T

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, các bác sĩ phát hiện tại tử cung của nữ bệnh nhân có nhiều khối u xơ lớn trong cơ và dưới niêm mạc tử cung.

Chị T. cho hay đã phát hiện khối u khoảng 6 năm trước, đã điều trị nội khoa một thời gian nhưng không hiệu quả.

Khối u khiến chị T. khổ sở trong cuộc sống, đau bụng liên tục kéo dài, rối loạn đại tiểu tiện, thường xuyên rong kinh, cường kinh, cơ thể mệt mỏi.

Cắt khối u xơ tử cung tích tụ 6 năm, nặng 2 kg - ảnh 2
Khối u nặng 2 kg được lấy ra khỏi cơ thể nữ bệnh nhân

N.T

Sau khi hội chẩn, BS.CK1 Võ Thị Lài cùng ê kíp đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần để loại bỏ toàn bộ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân một cách an toàn.

Khối u được phẫu thuật lấy ra kích thước lớn với khối lượng nặng hơn 2 kg. Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục tốt, tình trạng đau bụng giảm hẳn.

Theo BS.CK1 Võ Thị Lài, u xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng như đau tức bụng, rong kinh, cường kinh và dễ phát triển to lên khi có thai. Do đó, phụ nữ nên dành thời gian tối thiểu 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý thường gặp và có hướng điều trị sớm, để nâng cao chất lượng cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU