Cắt cơn đột biến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Rốt lại chuyện mua bán lan đột biến với mức giá không tưởng trên thị trường hiện nay có bao nhiêu bên liên quan?

Cắt cơn đột biến

Ban đầu thì chỉ có hai bên liên quan: người trồng lan và người chơi lan. Chỉ là quan hệ cung cầu thể hiện trong một tương quan rất cá biệt do mức độ quý hiếm và độc lạ của món hàng “lan đột biến”. Người trồng lan nhờ có nghề mà biết cách chăm sóc chuyên nghiệp và nhân bản hoa lên để bán cho nhiều người yêu lan xét cho cùng cũng là chuyện bình thường. Vì kiểu quan hệ cung cầu ấy tuy có thể gây ngạc nhiên về giá giao dịch nhưng đều dựa trên giá trị thật và không hề bất hợp pháp. Giá trị thật ở đây được xác lập trên sự tương xứng về hiểu biết của người trồng lan với người chơi lan đối với vẻ đẹp độc lạ của lan đột biến.

Nhưng rồi mối quan hệ cung cầu này bị xô lệch, bị méo mó kinh dị với sự tham gia của một số bên liên quan khác. Đầu tiên phải kể đến người đầu tư. Có người có tiền nhưng không chắc đã có đủ hiểu biết sâu sắc về nghề trồng lan, nhác thấy chuyện mua bán lan đột biến có thể sẽ là một lĩnh vực đầu tư sinh lợi rất tiềm năng. Thế là vào cuộc. Người mua lan đột biến không còn đơn giản là người chơi hoa nữa, mà là người muốn mua đi bán lại kiếm lời. Họ lùng mua lan đột biến để trồng, để nhân bản, để bán kiếm lời, từ đó kích hoạt sự chú ý trên thị trường đối với lan đột biến. Sốt lan đột biến là một biểu hiện vượt ngưỡng trên “nhiệt kế” đo lường độ nóng của sự chú ý trên thị trường đối với lan đột biến.

Nhà đầu tư chắc là rất mong đợi những cơn sốt nhu cầu như thế. Nhưng đó cũng là lúc mà kẻ lừa đảo và thổi giá vào cuộc.

Nhưng những câu hỏi thắc mắc về những kẻ thổi giá chưa quan trọng bằng câu hỏi “Làm sao những chuyện kiểu thế này được trả về giá trị thật của nó”. Chắc chắn, phải là làm cho những người mua lan và người đầu tư lan đột biến tỉnh ngộ, không bỏ số tiền “điên rồ” vào những thương vụ tiềm ẩn nhiều chuyện bất thường. Mà bất thường dễ thấy nhất là nếu quay trở lại mệnh đề ban đầu: ai là người chơi lan? Hầu như suốt mấy kỳ báo Thanh Niên và cả trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác, câu chuyện lan đột biến chỉ quẩn quanh ở người trồng lan và người đầu tư - không thấy bóng dáng người chơi cuối chuỗi giá trị này: những đại gia, tỉ phú hay những ông chủ ngàn tỉ, chục ngàn tỉ hoặc top đầu tài sản sàn chứng khoán có thú vui sưu tầm lan đột biến để chưng bày, ngắm nghía hoặc chia sẻ trên phây!

Đến lúc này thì lại phải cần đến một bên liên quan nữa. Đó là cơ quan chức năng phải sớm vào cuộc để tăng cường cảnh báo rủi ro và đặt những kẻ lừa đảo, kẻ thổi giá trong câu chuyện này vào tầm ngắm của điều tra phá án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU