Cắt bỏ khối u vú khổng lồ nặng 5 kg

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khối u lành tính tuyến vú, có trọng lượng 5 kg được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ trong thời gian 1 giờ đồng hồ.

Ngày 30.6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Thái Bình cho biết, Trung tâm Ung bướu BVĐK tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ nặng gần 5 kg cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi.

Cắt bỏ khối u vú khổng lồ nặng 5 kg - ảnh 1

Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u vú trên cơ thể bệnh nhân

B.v.c.c

Bệnh nhân là bà P.T.M (62 tuổi, trú xã Duy Nhất, H.Vũ Thư) phát hiện có khối u ở vú bên trái cách đây 5 năm.

Do không có biểu hiện đau nhức nên bệnh nhân M. chủ quan không đến viện điều trị. Một năm trở lại đây, khối u bắt đầu to lên rất nhanh, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, bệnh nhân đã đến BVĐK tỉnh Thái Bình khám và điều trị.

Sau khi thực hiện thăm khám các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy đây là khối u lành tính tuyến vú hay còn gọi là u Phyllode tuyến vú.

Do khối u lớn chiếm toàn bộ tuyến vú, vì vậy các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tuyến vú bên trái của bệnh nhân.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u lớn nặng gần 5 kg được cắt bỏ trọn vẹn. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Được biết, khối u diệp thể (u phyllode) là loại u chiếm khoảng 0,3 - 0,5% tổng các khối u ác tính của tuyến vú.

Theo các bác sĩ, bệnh thường gặp ở phụ nữ chưa mãn kinh trong độ tuổi khoảng 40 - 50 tuổi và ở cả nam giới dù rất hiếm gặp. Dấu hiệu phổ biến nhất của khối u diệp thể vú rất dễ cảm nhận, mọi người có thể sờ thấy chúng khi ấn lên da của vú. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các khối u phyllode.

Tuy rằng, u phyllode thường là u lành tính nhưng nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời thì ngay cả các khối u thể lành tính cũng có thể gây ra các biến chứng cho người bệnh.

Do đó, nếu bất cứ ai nhận thấy mình có những thay đổi bất thường liên quan đến vùng vú, phải đến các bệnh viện để được thăm khám và sàng lọc càng sớm càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU