Card đồ họa cao cấp Intel chỉ được ra mắt vào năm 2023

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Intel đang có kế hoạch ra mắt card đồ họa Alchemist vào năm 2022, nhưng nếu mong muốn card đồ họa hàng đầu từ công ty, các game thủ có thể phải chờ đến năm 2023.

Theo Aroged, các báo cáo mới nhất cho thấy Battlemage DG3 là thế hệ card đồ họa hàng đầu mà Intel đang thảo luận để ra mắt vào năm 2023. Hiện tại, không có thông số kỹ thuật cụ thể nào như đơn vị tính toán, bộ nhớ làm việc hoặc mức tiêu thụ điện năng được đề cập, tuy nhiên nó hứa hẹn sẽ mang đến sự đột phá về hiệu năng đồ họa khi so sánh với Intel Arc Alchemist.

Card đồ họa cao cấp Intel chỉ được ra mắt vào năm 2023 - ảnh 1

Alchemist ra mắt năm sau sẽ không cung cấp hiệu suất đỉnh cao

Ảnh chụp màn hình

Được biết đến dưới tên mã Elasti, card đồ họa DG3 của Intel hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với những gì mà Nvidia và AMD cung cấp. Điều này không đề cập đến dòng card đồ họa RTX 30 và RX 6000 cao cấp hiện tại của Nvidia và AMD mà là dòng RTX 40 (mã Ada Lovelace) và RX 7000 dựa trên kiến trúc RDNA 3 mới. Về cơ bản, điều đó có nghĩa DG3 sẽ là một sản phẩm trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn so với thế hệ card đồ họa rời đầu tiên của Intel.

Trong thời gian chờ đợi DG3 xuất hiện, nhiệm vụ của Intel trong năm 2022 với thị trường card đồ họa rời chính là tung các sản phẩm card đồ họa có khả năng ngang bằng với mức hiệu suất của RTX 3070 Ti và RX 6800. Chúng đều là những card đồ họa chất lượng tốt, mặc dù không phải cho hiệu suất đỉnh nhất.

Card đồ họa cao cấp Intel chỉ được ra mắt vào năm 2023 - ảnh 2

Lộ trình phát triển dòng card đồ họa rời của Intel Arc

Ảnh chụp màn hình

Điều này sẽ tương tự như chiến lược RDNA của AMD trước đó. Với kiến trúc RDNA 1 (RX 5000), AMD đã giới thiệu một loạt sản phẩm hấp dẫn về giá bán. Sau khi chuyển sang kiến trúc RDNA 2, card đồ họa của AMD có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cao cấp nhất từ Nvidia.

Khá thú vị, mặc dù AMD dự kiến sẽ có những mức tăng hiệu suất đáng kể với kiến trúc RDNA 3 nhưng các báo cáo cho biết Intel không coi dòng GPU Radeon của AMD là đối thủ cạnh tranh hoàn toàn do số lượng dự trữ có hạn.

Hiện không rõ Intel dự định làm thế nào để đạt mức tăng hiệu suất dành cho DG3. Ngoài kiến trúc Xe2 HPG mới, Intel được cho là đang cân nhắc sử dụng chiplet cho dòng card đồ họa này. Theo các nguồn rò rỉ, DG2 sẽ tập trung chủ yếu vào trình điều khiển - vốn là lợi thế của Intel so với AMD và Nvidia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU