carbon phong xa

Xác chim sơn ca có sừng được bảo quản hầu như nguyên vẹn /// ABC

Phát hiện xác chim sơn ca 46.000 năm tuổi

0
Một xác chim được bảo quản khá nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu thuộc kỷ Băng hà được tìm thấy gần làng Belaya Gora ở đông bắc Siberia (Nga).
Ngỡ ngàng xác ướp hoàn hảo của cún con 18.000 năm tuổi

Ngỡ ngàng xác ướp hoàn hảo của cún con 18.000 năm tuổi

0
Các nhà khoa học Nga công bố một con cún con thời tiền sử được bảo quản tốt, được tìm thấy tại vùng băng vĩnh cửu ở Siberia hồi năm 2018. Con cún này ước tính đã chết từ 18.000 năm trước và có thể là loài vật được thuần hóa lâu đời nhất trên thế giới.
Sông băng ở Bắc Cực /// Đại học Colorado Boulder

Bắc Cực nóng nhất trong 115.000 năm

0
Hãng Sputnik ngày 27.1 dẫn nghiên cứu của Đại học Colorado Boulder (Mỹ) cho thấy nhiều nơi ở Bắc Cực đã “hiện ra” sau khi bị băng che phủ hơn 40.000 năm. 
Bản thảo Bakhshali với ký tự zero /// Ảnh: Đại học Oxford

Ký tự số 0 cổ xưa nhất

0
Số 0 từ lâu đã là một trong những bí ẩn toán học lớn nhất thế giới, nhưng các chuyên gia tin rằng cuối cùng họ tìm được nguồn gốc của biểu tượng số 0. 
 Một người đàn ông đang làm sạch hóa thạch mẹ ôm con - Ảnh Reuters

Sốc với hóa thạch mẹ ôm con 4.800 năm tuổi

0
Bộ hài cốt mẹ ôm con trong vòng tay và như thể nhìn con âu yếm đã khiến các nhà khảo cổ bị sốc. Đây là hóa thạch được xem lâu đời nhất Đài Loan với 4.800 năm tuổi vừa được khai quật.
Tìm thấy văn bản kinh Koran cổ nhất

Tìm thấy văn bản kinh Koran cổ nhất

0

(TNO) Các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố đã tìm thấy văn bản kinh Koran của đạo Hồi cổ nhất từ trước đến nay. Thậm chí, người viết kinh Koran này có thể quen biết với Nhà tiên tri Mohammed. 

Trích xuất ADN của 2 loài kangaroo cổ xưa

Trích xuất ADN của 2 loài kangaroo cổ xưa

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu người Úc đã trích xuất thành công ADN của 2 loài thú có túi đã tuyệt chủng. Đó là Simosthenurus occidentalis và Protemnodon anak, còn có tên gọi khác là giant wallaby.
Cây đào được trồng từ khi nào?

Cây đào được trồng từ khi nào?

0
(TNO) Loại trái cây thơm ngon, có giá trị kinh tế này đã được loài người thuần hóa từ cây hoang dã thành cây trồng ít nhất là 7.500 năm trước.
Dấu chân xa xưa tại châu Âu

Dấu chân xa xưa tại châu Âu

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu chân cổ xưa nhất của những người từng sống tại châu u trong hang động Ciur-Izbuc ở Romania.
Quần kỵ sĩ cổ xưa nhất

Quần kỵ sĩ cổ xưa nhất

0
Chiếc quần này được đánh giá là lâu đời nhất so với những trang phục tương tự mà con người từng phát hiện.
Cá mập trắng có thể sống hơn 70 tuổi

Cá mập trắng có thể sống hơn 70 tuổi

0
(TNO) Cá mập trắng lớn có thể sống đến 70 tuổi, nhiều hơn gấp ba lần so với những gì được biết trước đây, theo nghiên cứu mới về xương sống của loài vật ăn thịt ở đại dương được công bố hôm 8.1.
Mảnh xương chân cổ nhất nước Anh

Mảnh xương chân cổ nhất nước Anh

0
Trên tạp chí Quaternary Science, các nhà khoa học của Đại học John Moores Liverpool và Đại học Nottingham đã công bố kết quả phân tích carbon phóng xạ của mảnh xương chân khai quật được tại một hang động ở vùng Cumbria nước Anh.
Tàu đắm cổ nhất Việt Nam

Tàu đắm cổ nhất Việt Nam

0
Chiều 30.6, tại cuộc họp báo cáo kết quả khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, H.Bình Sơn, do Sở VH-TH-DL Quảng Ngãi tổ chức, các nhà khảo cổ học nhận định đây là con tàu đắm cổ nhất được tìm thấy ở vùng biển VN, có cấu trúc độc đáo hiếm thấy.

Tin đọc nhiều