Cập nhật mới chăm sóc F0 tại nhà: Người bệnh được bổ sung thuốc kháng vi rút Molnupiravir

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

F0 là người tiêm vắc xin mũi 1 sau 14 ngày, người tiêm 2 mũi vắc xin sẽ được được ly tại nhà. F0 cách ly tại nhà được bổ sung thêm thuốc kháng vi rút dạng uống Molnupiravir.

F0 cách ly tại nhà sẽ được Trạm y tế lưu động quản lý sức khỏe.  /// ẢNH: ĐỘC LẬP
F0 cách ly tại nhà sẽ được Trạm y tế lưu động quản lý sức khỏe.
ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngày 25.8, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã ban hành văn bản cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà (phiên bản 1.4) gửi tất cả cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn.

Theo đó, hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà phiên bản 1.4 cập nhật thêm chức năng, nhiệm vụ của Trạm y tế lưu động, điều kiện cách ly tại nhà và điều chỉnh về hướng dẫn sử dụng thuốc.

Về điều kiện F0 cách ly F0 tại nhà, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không bị suy hô hấp), SpO2 (ô xy máu) trên 96% khi thở khí trời, nhịp thở dưới 20 lần/phút.

Ngoài ra, phải đáp ứng được ít nhất một trong hai điều kiện sau: Từ 1 - 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; đã tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên. F0 có khả năng tự chăm sóc bản thân (ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...); có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc…

Điểm mới của văn bản hướng dẫn cập nhật này là F0 là người đã tiêm 1 mũi vắc xin Covid-19 sau 14 ngày hoặc 2 mũi vắc xin thì được cách ly tại nhà. 

Sở Y tế cũng đã cập nhật mới về toa thuốc dành cho F0 cách ly tại nhà, ngoài 4 loại thuốc (hạ sốt, vitamin, kháng đông, kháng viêm) thì bổ sung thêm thuốc kháng vi rút dạng uống là Molnupiravir.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU