Cập nhật chiến sự Ukraine: Nga phóng rốc két vào Kharkiv, giới chức nói nhiều người thương vong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Ukraine cho hay nhiều người thiệt mạng và bị thương do Nga phóng rốc két vào Kharkiv. Nga luôn khẳng định chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự.

Cập nhật chiến sự Ukraine: Nga phóng rốc két vào Kharkiv, giới chức nói nhiều người thương vong - ảnh 1

Xác xe bọc thép chở quân của Nga bên ngoài một ngôi trường ở Kharkiv

reuters

Đài CNN ngày 1.3 dẫn lời thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov cho hay ít nhất 9 dân thường thiệt mạng bởi rốc két từ quân đội Nga phóng đến vào ngày 28.2, trong đó có 3 trẻ em.

“Chúng ta đã có một ngày rất khó khăn... Những tên lửa phóng trúng các tòa nhà dân cư, giết và làm bị thương những người dân hòa bình. Kharkiv đã không chứng kiến thiệt hại như thế từ lâu và điều này thật kinh khủng”, ông viết trên mạng xã hội.

Theo ông, có 4 người ra khỏi nơi trú ẩn để lấy nước và thiệt mạng. Một gia đình với 2 người lớn và 3 trẻ em bị chết cháy trong xe hơi. Bên cạnh đó còn có 37 người bị thương.

Rốc két bay vào Kharkiv, giới chức xác nhận nhiều người thương vong

Nga chưa bình luận về thông tin mới nhưng luôn khẳng định chỉ tập trung vào hạ tầng quân sự khi tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine chứ không nhằm vào dân thường.

Trong khi đó, AFP dẫn lời lãnh đạo vùng Kharkiv Oleg Sinegubov ước tính có “11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương” do đạn pháo của Nga.

“Hàng chục dân thường thiệt mạng nằm giữa đường, còn có những người bị thương rất nặng. Những chiếc xe hơi chở người bị bốc cháy... Cuộc đấu tranh tiếp diễn, người dân vùng Kharkiv, chúng ta tương trợ nhau, chúng ta là một”, theo ông Sinegubov.

Theo Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã đến lúc cân nhắc khu vực cấm bay ở Kharkiv, sau khi Nga phóng 56 rốc két và 113 tên lửa hành trình đến đây trong 5 ngày qua.

Đài CNN dẫn những hình ảnh vệ tinh mới của công ty Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy đoàn quân của Nga đã đến vùng ngoại ô Kyiv trải dài hơn trước đó. Đoàn quân này dài hơn 65 km trên đường ở thời điểm cuối ngày 28.2, so với khoảng 27 km trước đó vào cùng ngày. Trong đoàn quân này có các xe bọc thép, xe tăng, pháo và các xe hậu cần.

Trong khi đó, theo AFP, phía Ukraine cho hay các binh sĩ Nga đã giảm tốc độ tấn công như tiếp tục theo đuổi “mục tiêu chính là chiếm thủ đô Kyiv”. Bên cạnh đó, xung đột hải quân cũng diễn ra tại khu vực cảng Odessa ở Biển Đen, cũng như gần các vùng Ochakiv và Chornomorsk.

Liên quan làn sóng tị nạn, theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi, hiện có 520.000 tị nạn từ Ukraine tại các nước láng giềng và con số này “tăng theo cấp số nhân từng giờ”.

Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông cho hay đã công tác trong lĩnh vực tị nạn gần 40 năm và “hiếm khi thấy làn sóng người gia tăng nhanh đến khó tin như vậy, chắc chắn là làn sóng lớn nhất ở châu Âu kể từ chiến tranh ở Balkan”.

Theo ông, hơn 280.000 người đã chạy sang Ba Lan, 94.000 người sang Hungary, gần 40.000 người sang Moldova, 34.000 người sang Romania, 30.000 người sang Slovakia và nhiều người sang các quốc gia khác ở châu Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU