Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Sơn và chị Sophia từng có khoảng thời gian dài yêu xa nhưng họ luôn thấu hiểu, chia sẻ với nhau để có mái ấm gia đình hạnh phúc. Hiện tại, ở Ukraine đang diễn ra xung đột, vợ chồng anh dù ở Hà Nội nhưng liên tục cập nhật tình hình và động viên người thân, bạn bè ở quê nhà.

mẩn vợ Ukraine

Anh Phan Vũ Sơn (30 tuổi, ở Hà Nội) có vợ là chị Sophia (28 tuổi, quốc tịch Ukraine). Trước đây hai người sinh sống và làm việc tại Ukraine và mới về Việt Nam định cư được gần 4 năm. Họ mới chào đón thành viên mới là bé Alice, 10 tháng tuổi.

Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên - ảnh 1

Mái ấm hạnh phúc của gia đình anh Sơn

nvcc

Kể về chuyện tình của mình, anh Sơn cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở Ukraine. Khi bước chân vào trường ĐH Ngoại giao, anh tình cờ được làm quen với một cô gái người Ukraine xinh đẹp, quyến rũ. Cô gái ấy học cùng trường với anh nhưng khác khoa (khoa Tiếng Việt) và hiện giờ đó là vợ anh.

“Lúc đấy cô ấy rất muốn tìm hiểu tiếng Việt cũng như phong tục tập quán của Việt Nam nên tôi quyết định giúp. Dần dần tình cảm của hai đứa tốt lên và gần gũi nhau hơn. Sau vài lần hẹn hò và những cuộc tâm sự suốt đêm qua điện thoại, tôi hiểu cố ấy chính là tình yêu đích thực của đời mình”, anh nói.

Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên - ảnh 2

Bé Alice - 10 tháng tuổi của vợ chồng anh Sơn

nvcc

Để nên duyên vợ chồng, cùng sống trong một mái nhà, anh chị đã phải trải qua nhiều khó khăn. Mới hẹn hò không được bao lâu thì anh phải đi du học thạc sĩ ở Đức. Sau đó một thời gian, chị cũng sang Việt Nam học lên thạc sĩ. Thời gian họ bên nhau rất ngắn ngủi, yêu xa khoảng 2 – 3 năm và đối mặt nhiều chông gai.

Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên - ảnh 3

Anh chị quen nhau từ khi sống và làm việc ở Ukraine

nvcc

“Đối với tôi, cô ấy như một người bạn, người vợ và người luôn sát cánh bên tôi trong những lúc khó khăn. Có rất nhiều kỷ niệm mà tôi sẽ nhớ mãi đó là cái nhìn đầu tiên, chuyến đi châu Âu của chúng tôi hay những câu chuyện không có hồi kết mỗi đêm”, anh Sơn tâm sự.

Anh chị quyết định lập gia đình khi đã yêu nhau được 4 năm nên bố mẹ không có ý kiến gì nhiều. Thời gian đầu cũng có trở ngại vì phong tục tập quán khác nhau nhưng sau một thời gian tìm hiểu, bố mẹ hai bên đều ủng hộ, anh chị nên duyên vợ chồng với nhiều dự định, mong ước.

Thời gian đầu khi sang Việt Nam định cư, anh chị cũng mất một thời gian để thích nghi. Hiện tại, anh chị đều hài lòng với cuộc sống gia đình. Ngoài công việc, anh thường xuyên giúp việc nhà, cùng chăm sóc, dạy dỗ bé Alice.

Cùng hi vọng Ukraine sớm bình yên

Hiện tại, ở Ukraine tình hình đang căng thẳng khi xảy ra xung đột khiến cuộc sống của nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Vợ chồng anh luôn theo dõi tin tức, lo lắng và động viên cho gia đình, bạn bè ở Ukraine.

Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên - ảnh 4

Vợ chồng chị mới về Việt Nam định cư gần 4 năm

nvcc

“Tôi và vợ liên lạc với người thân bên Ukraine để biết thêm tình hình. Tôi nghĩ thời đại này không nên có xung đột, Ukraine rất muốn có hòa bình. Mong mọi thứ sẽ sớm kết thúc vì người dân vô tội rất khổ”, anh bày tỏ.

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Sophia cho rằng, dù chồng chị là người Việt nhưng gắn bó nhiều năm với Ukraine nên chị không thấy khác biệt về phong tục, tập quán khi bắt đầu yêu anh. Chị yêu đất nước VIệt Nam khi quen anh Sơn và đã có thời gian đi du lịch để hiểu hơn về khí hậu, đồ ăn và con người nơi đây.

Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên - ảnh 5

Với chị Sophia, anh Sơn là người chồng mạnh mẽ, là trụ cột của gia đình

nvcc

“Cách sống và hướng nhìn của vợ chồng tôi cũng giống nhau, luôn thiên về gia đình và dành nhiều thời gian chăm sóc con. Tôi đã rất muốn tìm được một người chồng mạnh mẽ, là trụ cột gia đình và tôi đã tìm thấy được điều này từ anh ấy”, chị chia sẻ.

Nói về tình hình ở Ukraine thời điểm hiện tại, chị cho biết rất nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy, những tòa nhà cổ kính, trường học, bệnh viện đều bị hư hỏng. Chị không thể cầm được nước mắt khi thấy đất nước mình bị phá hủy. Đặc biệt chị rất lo về cuộc sống và sự an toàn cho gia đình ở thủ đô Kyiv.

Cặp đôi chồng Việt, vợ Ukraine: Yêu xa thành đôi, cùng hi vọng quê nhà sớm bình yên - ảnh 6

Hiện tại, anh chị luôn cầu mong sự an toàn sẽ đến với gia đình đất nước Ukraine sớm bình yên trở lại

nvcc

“Tất cả những gì tôi mong là bầu trời Ukraine lại xanh và bình yên trở lại để trẻ con có thể đến trường học, các bà mẹ sinh con ở bệnh viện chứ không phải ở dưới tầng hầm thiếu thốn đủ thứ và gia đình tôi được sống trong an toàn”, chị xúc động cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU