Cấp cứu bé 24 tháng tuổi bị kẹt hạt xí muội ở thực quản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bác sĩ cảnh báo nhiều trẻ em nuốt dị vật như hạt xí muội, hạt sapôchê bị biến chứng nguy kịch, đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ dùng dụng cụ nội soi chuyên dụng để lấy hạt xí muội ra. /// ẢNH: BVCC
Các bác sĩ dùng dụng cụ nội soi chuyên dụng để lấy hạt xí muội ra.
ẢNH: BVCC

Sáng 21.2, tin từ Trung tâm nội soi, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Tây Ninh), cho biết nơi này vừa cấp cứu, nội soi gắp thành công hạt xí muội bị kẹt trong thực quản của bé trai 24 tháng tuổi.

Trước đó, cách nhập viện 1 giờ, bé trai có ăn xí muội. Sau đó người nhà phát hiện bé khó thở, "mắc nghẹn" và không nuốt được, nên đã nhanh chóng đưa bé đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á.

Tại đây, sau khi thăm khám và kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định bé nuốt dị vật và bị “mắc nghẹn” ở miệng thực quản.

Bé được đưa lên phòng mổ để nội soi cấp cứu có tiền mê, các bác sĩ đã khéo léo gắp ra dị vật là hạt xí muội ra khỏi thực quản của bé. Sau thủ thuật, bé hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Qua trường hợp này, các bác sĩ của Trung tâm nội soi Bệnh viện đa khoa Xuyên Á khuyến cáo phụ huynh nên cẩn thận khi cho các bé nhỏ dùng các thức ăn có hạt như xí muội, sapôchê… Những hạt này có thể làm nghẽn tắc đường ăn.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật như hạt xí muội không kẹt ở thực quản mà chui vào trong đường tiêu hóa, gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột. Cũng có thể dị vật nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời. Do đó, khi trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám, xử trí và gắp dị vật ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU