Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết chậm tiến độ 9,9%

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 4.3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến những vướng mắc về tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Trên công trường cao tốc đoạn qua H.Tuy Phong (gói XL1), Bình Thuận	 /// ẢNH: Q.H
Trên công trường cao tốc đoạn qua H.Tuy Phong (gói XL1), Bình Thuận
ẢNH: Q.H

Theo ông Hoàng Tuấn Khoát, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông 7 (Ban 7, Bộ GTVT), dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết hiện đã bàn giao mặt bằng đạt 99,8% (dài 100,8 km), còn 16 hộ dân (diện tích khoảng 5 ha) chưa chấp nhận đền bù để bàn giao đất cho các đơn vị thi công. Một số hộ dân ở H.Bắc Bình còn dựng hàng rào, khóa cổng, không cho đơn vị triển khai thi công.

Ông Khoát cho biết thêm, hiện có đến 644 cán bộ, công nhân, gần 300 phương tiện trên công trường, chia thành 34 mũi thi công. Sản lượng thi công của các gói thầu đến nay đạt 137,7 tỉ đồng (hơn 90%) và chậm so với tiến độ được phê duyệt là 9,9%; đang nỗ lực huy động thêm nhân công, phương tiện để thi công các gói thầu XL1, XL2, XL3 và XL4. Về nguyên nhân chậm tiến độ, theo ông Khoát, do vướng giải phóng mặt bằng; một số nhà thầu chưa ổn định bộ máy điều hành công trường, chưa đủ thiết bị thi công.

Về nguồn vật liệu từ các mỏ khoáng sản đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép, theo đánh giá của Ban 7, nếu tính cả 6 mỏ khoáng sản đang chờ cấp phép thì vẫn còn thiếu khoảng 1,4 triệu m3 đất, đá để làm dự án. Ông Khoát đề nghị cho sử dụng đất đá đổ thải để nghiền sàng làm vật liệu tại chỗ; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các huyện có dự án cao tốc đi qua đẩy nhanh tiến độ bàn giao hết mặt bằng và tháo gỡ các điểm nghẽn do người dân chưa thống nhất bàn giao đất.

Trong khi đó, theo đại diện Ban Quản lý dự án giao thông Thăng Long (chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây), hiện đoạn qua H.Hàm Thuận Nam và Hàm Tân cũng vẫn còn 18 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong yêu cầu Sở TN-MT, Sở NN-PTNT phối hợp cùng các huyện có 2 dự án cao tốc đi qua phải khẩn trương cùng chủ đầu tư hoàn chỉnh việc giải phóng mặt bằng. Ông Phong đề nghị thành lập ngay tổ công tác chuyên giải quyết, đốc thúc việc giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc do Giám đốc Sở TN-MT làm tổ trưởng; tổ này còn giúp cho UBND tỉnh tháo gỡ các khiếu nại của dân trên toàn tuyến triển khai dự án cao tốc.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng Bình Thuận là nơi bàn giao mặt bằng cao tốc sớm nhất và nhanh nhất với tiến độ cao so với các tỉnh khác. Tuy nhiên, khi triển khai thi công lại xuất hiện các “điểm nghẽn cục bộ”, đặc biệt là ở H.Bắc Bình. Ông Đông yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương cùng chính quyền các huyện, sở ngành tháo gỡ những nút thắt này để tiến độ thi công 2 tuyến cao tốc đi ngang qua Bình Thuận đúng mốc thời gian mà Chính phủ giao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU