Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày đầu thu phí không dừng: Lỗi triền miên, ùn ứ kéo dài

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày đầu thu phí không dừng: Lỗi triền miên, ùn ứ kéo dài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 1.8.2022, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, các tài xế cho biết dù đã dán thẻ nhưng rất nhiều lỗi của hệ thống thu phí tự động không dừng phát sinh khiến các phương tiện bị ùn ứ kéo dài.

Trong hành trình từ tỉnh Bắc Giang đi tỉnh Tuyên Quang bị kẹt lại ở trạm thu phí Nội Bài, tài xế Phạm Ngọc Thịnh cho biết anh chưa từng dán thẻ ePass. Khi dừng lại ở đầu tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai để dán thẻ, anh Thịnh tỏ ra bức xúc vì không thay được mã của chiếc thẻ không biết ai dán vào.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày đầu thu phí không dừng: Lỗi triền miên, ùn ứ kéo dài - ảnh 1

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bắt đầu triển khai thu phí không dừng từ 9h ngày 1.8.2022

Chí Bình

Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị lỗi ở trạm thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong ngày đầu tiên chính thức thu phí không dừng, 1.8.2022.

"Xe của tôi không biết ai dán. Tôi hỏi để còn đăng ký vì tôi nắm được thông tin của xã hội là thu toàn bộ là tự động. Không biết ai dán vào bây giờ tôi chưa thay được mã nên xe tôi đang bị vướng mắc như thế. Đây, ai dán cho tôi vào đây, rửa xe không biết nên cậy bong hết ra. Ban đầu cứ nghĩ là cái mác đèn nhưng mác đèn không sần như thế này. Tôi lên mạng tìm hiểu xem ePass là cái gì thì thấy cái này rất giống", anh Thịnh nói với phóng viên Thanh Niên.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày đầu thu phí không dừng: Lỗi triền miên, ùn ứ kéo dài - ảnh 2

Nhiều tài xế vẫn phải trả tiền mặt tại trạm thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

chí bình

"Thẻ của tôi dán lâu rồi, mấy ngày rồi, tôi chuẩn bị trước hết rồi mà. Tôi đi hết các trạm rồi, qua trạm Bắc Thăng Long thì vẫn bình thường nhưng đến đây thì lại không nhận thẻ; nhưng có nhân viên xử lý thì vẫn qua được. Thế này cũng hơi dở, bất tiện đấy. Họ mở barie cho tôi qua rồi, xử lý trên phần mềm qua điện thoại rồi. Chắc là qua đầu kia thì xe qua được thôi. Nếu mà thực sự tốt thì tôi hài lòng chứ, nó nhanh. Hôm nay là buổi đầu tiên mà", anh Vũ Ngọc Lam, một tài xế khác chia sẻ.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày đầu thu phí không dừng: Lỗi triền miên, ùn ứ kéo dài - ảnh 3

Một số người dân và tài xế bức xúc vì lỗi thẻ khi đi vào làn thu phí tự động

chí bình

Khi gặp lỗi, đơn vị quản lý cao tốc phối hợp cùng đơn vị thu phí kiểm tra thủ công tài khoản mà chủ xe đã dán. Mỗi làn thu phí tự động không dừng đều bố trí một vài nhân viên sử dụng bộ đàm để đọc thông tin biển số, mã thẻ để kiểm tra tài khoản của các thẻ bị lỗi. Đa số các thẻ của ePass gặp lỗi dù đơn vị triển khai thu phí cho biết các thẻ thu phí không dừng đều được đồng bộ trên hệ thống. Nếu không đủ tiền trong tài khoản, tài xế vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt như khi đi qua thu phí thủ công.

Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó TGĐ Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết: "Chúng tôi có một số kịch bản như sau: Thứ nhất là xe vào mà không có thẻ, thì được nhân viên vận hành hướng dẫn ra nơi dán thẻ, nộp tiền để tiếp tục hành trình. Đương nhiên sẽ nhắc lái xe đây là lần cuối cùng và cũng là lần duy nhất, xin khách hàng lưu ý lần sau chấp hành cho đúng. Trường hợp thứ hai là xe vào nhưng không có tiền trong thẻ thì chúng tôi cử cán bộ vận hành hướng dẫn nạp tiền. Trường hợp thứ ba, không nhận thẻ thì sự cố không đọc được thẻ hoặc thiết bị không nhận thẻ thì thuộc lỗi của đơn vị vận hành. Trong tình huống này, chúng tôi sẽ xử lý rất khẩn trương mời khách hàng đi qua để xử lý offline, ghi biển số lại để xử lý một cách thuận tiện nhất cho người tham gia giao thông".

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày đầu thu phí không dừng: Lỗi triền miên, ùn ứ kéo dài - ảnh 4

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ùn tắc các phương tiện vì lỗi khi thu phí tự động.

chí bình

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong 4 tuyến cao tốc do Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Theo cam kết với Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 1.8.2022, toàn bộ các tuyến cao tốc do Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC quản lý đều phải thực hiện hoàn toàn việc thu phí không dừng trên toàn tuyến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU