Cao thượng là tối thượng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

SEA Games 31 được tổ chức ở VN trong bối cảnh mà chỉ cách đây vài tháng, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, vẫn vật lộn với đại dịch Covid-19 khi chủng vi rút mới Omicron xuất hiện.

Nhưng vượt lên những rào cản, thử thách của bối cảnh dịch bệnh, khắc phục mọi khó khăn trở ngại, VN thể hiện mình là thành viên đầy trách nhiệm để tổ chức một kỳ đại hội tập trung đông người với hàng ngàn vận động viên, huấn luyện viên tham dự sau 2 năm cả Đông Nam Á “bế quan” vì dịch bệnh.

Nhưng kỳ đại hội này, VN còn tạo được nhiều dấu ấn khác mà báo chí khu vực và các đoàn thể thao đánh giá rất cao, đó là một SEA Games hữu nghị, đoàn kết, công bằng và cao thượng. Dù trong lịch sử SEA Games đã có tiền lệ bị các nước chủ nhà sử dụng “đặc quyền” tạo chiêu trò nhằm giành thành tích nhưng ngay từ đầu, chủ nhà VN đã xác định sự công bằng, tinh thần cao thượng mới chính là mục tiêu hàng đầu của kỳ đại hội lần này. Chúng ta chủ động giảm tổng số môn thi đấu xuống còn 40 môn, nâng số lượng các môn và nội dung thi đấu thuộc hệ thống Olympic lên gần 2/3 nhằm tạo ra cạnh tranh sòng phẳng cho tất cả quốc gia tham dự.

Thậm chí ở nhiều môn thi đấu, chúng ta chủ động đưa vào các trang thiết bị hiện đại để xác định thành tích, hạn chế tối đa sự cảm tính, tránh bị đánh giá là lobby trọng tài. Điều này được bạn bè quốc tế thừa nhận và tỏ rõ sự hài lòng. Bằng chứng là tại hội nghị truyền thông mới đây nhằm lắng nghe, trao đổi với lãnh đạo các đoàn thể thao, ban tổ chức (BTC) chủ nhà đã không nhận được bất kỳ khiếu nại hay hoài nghi nào về tính công bằng của kết quả thi đấu. Đó là một dấu ấn mà không phải kỳ đại hội nào, các nước chủ nhà cũng làm được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong đợt kiểm tra công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 từng nhấn mạnh: “Chúng ta thi đấu quyết tâm cao vì màu cờ sắc áo nhưng không tự tạo áp lực vì thành tích, mà phải thi đấu với tinh thần đoàn kết, trung thực và cao thượng”. Chủ trương đó được BTC SEA Games quán triệt xuyên suốt những ngày diễn ra sự kiện thể thao trên đất nước VN thân yêu. Chúng ta không bằng mọi giá để giành thành tích, mà chọn công bằng dựa trên tinh thần “cao thượng là tối thượng”. Chúng ta không để những tấm huy chương bị vấy bẩn bởi những toan tính tầm thường, tạo nên những tranh cãi không đáng có. Đây cũng là lý do mà báo chí quốc tế, dư luận các đoàn thể thao đánh giá cao nước chủ nhà VN ở đại hội kỳ này.

Thành công của đại hội lần này còn được tô đậm bởi một dấu ấn đặc biệt khác: các cổ động viên, người hâm mộ VN phủ kín khán đài các nhà thi đấu. Một hình ảnh không dễ được tìm thấy ở các kỳ SEA Games trong quá khứ như các khán giả trên sân Thiên Trường (Nam Định) đã thể hiện, dù ở đó không có đội chủ nhà U.23 VN. Không chỉ bóng đá, mà hầu hết các địa điểm diễn ra SEA Games lần này, cổ động viên đến cổ vũ rất đông đảo, truyền cho các vận động viên niềm cảm hứng cao độ để thi đấu giành thành tích cao. Tất cả đều xuất phát từ sự thân thiện, mến khách, thể hiện tinh thần đoàn kết để cùng nhau tỏa sáng như tinh thần của bài hát chính thức SEA Games lần này Let’s shine.

Với tất cả điều đó, chúng ta có thể mạnh dạn nói rằng, VN đã tổ chức một kỳ SEA Games thành công mỹ mãn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU