Cao thủ siêu trí nhớ Phương Trinh: Nỗ lực giành huy chương thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đặng Ngọc Phương Trinh - quán quân Siêu trí nhớ Việt Nam 2019, đang luyện tập với mục tiêu giành huy chương thế giới ở các giải đấu tiếp theo.

Phương Trinh tại cuộc thi Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 /// Ảnh: Vie Channel
Phương Trinh tại cuộc thi Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2
Ảnh: Vie Channel

Là một trong các tài năng xuất hiện ở tập 4 - Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 (vừa phát sóng tối qua 12.12), Đặng Ngọc Phương Trinh gây sốt khi sở hữu 5 kỷ lục quốc gia về trí nhớ và tiếp tục chinh phục thử thách đầy cam go để bước vào biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Phương Trinh (sinh năm 2000) là quán quân cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019 khi thiết lập 5 kỷ lục: người nghe và nhớ nhiều số nhất, người nhớ đúng nhiều số ngẫu nhiên nhất, người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất, người nhớ đúng nhiều tên và gương mặt, người nhớ nhiều sự kiện lịch sử nhất.

Phương Trinh giành chức quán quân Siêu trí nhớ VN 2019 Ảnh: NVCC

Phương Trinh giành chức quán quân Siêu trí nhớ Việt Nam 2019

Ảnh: NVCC

Tham gia Siêu trí tuệ Việt Nam, Phương Trinh đối đầu với thử thách Xúc xắc bí ẩn (phải nhớ 6 số ngẫu nhiên tại 1 ô và với 100 ô tương đương 600 số ngẫu nhiên, cùng việc cô chỉ được quan sát duy nhất 1 lần trong 10 giây) và cho ra chính xác tất cả đáp án khiến ban giam khảo và cả trường quay reo hò vì phấn khích.

Theo kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong (là huấn luyện viên đã đào tạo và dẫn dắt Phương Trinh cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu ở các giải siêu trí nhớ châu Á, thế giới): “Việc nhớ đúng vị trí của 100 cột xúc xắc 3 viên kèm với 3 chữ số chỉ sau một lần nhìn đối với người bình thường là không thể; đối với một tuyển thủ cũng rất khó, nhưng với Phương Trinh thì tôi biết em có thể thực hiện bài tập này bởi em là một tuyển thủ được rèn luyện chuyên nghiệp”. Về phần thi này, giám khảo khoa học của Siêu trí tuệ Việt Nam - PGS-TS Trần Thành Nam, cũng nhìn nhận: “Những gì mà Phương Trinh thể hiện có thể chưa lột tả hết những năng lực của cô ấy”.

Dành toàn bộ thời gian luyện “siêu trí nhớ”

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong cho biết năm 2019, khi tổ chức cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần đầu, từ vòng thi tháng - vòng loại, Phương Trinh đã cho thấy dù là người mới tập luyện nhưng rất có khả năng. “Sau đó tôi có trao đổi thêm với em thì nhận thấy Trinh và cả chị gái của em ấy - Thu Hiền, là những người trẻ có ước mơ và có khát vọng chinh phục ước mơ ấy, nên tôi đã quyết định đầu tư cho các em, đưa các em vào đội tuyển, mời thầy Dominic O'brien (8 lần vô địch thế giới) về Việt Nam huấn luyện…”, anh Phong chia sẻ.

Việt Nam đăng cai giải Siêu trí nhớ thế giới

Việt Nam (Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Trung tâm Tâm Trí Lực) đã nộp đơn chính thức xin đăng cai giải Siêu trí nhớ thế giới 2022 và đã được chấp thuận. Mình phải tự tin lấy được huy chương thì mới đưa giải đấu về Việt Nam. Chính vì thế, Phùng Phong ngày đêm lên giáo án để tập trung đào tạo Phương Trinh cũng như các thí sinh khác.

Ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings 

Điều đặc biệt hơn, với quyết tâm lớn nhằm chinh phục đỉnh cao mới của trí tuệ cũng như nhận được sự ủng hộ và định hướng chiến lược của thầy Phùng Phong (là người sáng lập Trung tâm Tâm Trí Lực, nơi đào tạo các kỹ năng học tập và làm việc theo khoa học của bộ não), hai chị em Phương Trinh sau khi cân nhắc kỹ cũng như xin ý kiến mẹ đã quyết định xin bảo lưu việc học đại học (cả hai là sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) để dành toàn bộ thời gian cho hành trình hiện thực hóa ước mơ: mang huy chương về cho Việt Nam. Trước đó, đội tuyển Việt Nam (mà Phương Trinh là một trong những tuyển thủ) đoạt giải 4 tại Giải vô địch trí nhớ châu Á - Thái Bình Dương và vào Top 10 Siêu trí nhớ thế giới 2019.

Việc tham gia Siêu trí tuệ Việt Nam cũng là cách để Phương Trinh “kiểm tra” khả năng của trí nhớ trong những thử thách mới, thêm cơ hội rèn luyện độ nhạy lẫn bản lĩnh khi tranh tài trên sân khấu. Anh Phong cũng cho biết thêm, cùng với huấn luyện, tạo điều kiện cọ xát về chuyên môn, Phương Trinh cũng như các tuyển thủ khác còn được huấn luyện viên dinh dưỡng chăm sóc dinh dưỡng cho não bộ…

“Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đệ đơn đăng cai giải Siêu trí nhớ thế giới tại Việt Nam năm 2022. Để đội tuyển Việt Nam có thể tranh huy chương với tuyển thủ các nước, chúng tôi đã mời thầy Dominic O'brien về Việt Nam huấn luyện nâng cao cho ban huấn luyện và các tuyển thủ. Chúng tôi cũng mời John Graham, nhà vô địch Siêu trí nhớ của Mỹ, làm huấn luyện phó phụ trách chuyên môn cho đội tuyển”, anh Phong cho hay. Còn với Phương Trinh, “thành tích hiện tại của em đã có sự tiến bộ so với năm ngoái, nhưng so với thành tích thế giới thì còn phải nỗ lực hơn rất nhiều. Em đang luyện tập với mục tiêu giành huy chương thế giới ở các giải đấu tiếp theo”.

Công thức để rèn luyện 1% thiên bẩm

Việc đầu tiên là phải phát hiện ra tiềm năng của con/em mình là gì. Việc thứ hai là có môi trường cho con luyện tập, trải nghiệm đủ để hình thành tài năng. Bởi, khó khăn lớn nhất trong quá trình đào tạo tài năng cho trẻ chính là sự thấu hiểu và hợp tác của phụ huynh. Rất nhiều đứa trẻ tuyệt vời đã trở nên chán học, trầm cảm, nổi loạn bởi cha mẹ không công nhận hoặc không cho con phát huy tiềm năng của mình.

Khi phát hiện ra năng lực, các em cần phải được tổ chức rèn luyện theo nhóm tuổi. Cách giảng dạy cũng phải phù hợp theo tiềm năng của từng nhóm. Nhóm năng động thì không thể ngồi yên quá lâu nên trong buổi học phải có trò chơi cần sự di chuyển; nhóm mạnh logic thì phải có những câu đố trong phần tổng hợp kiến thức; nhóm mạnh mỹ thuật thì phải cho thi vẽ tóm tắt nội dung bài học…

Và để có kết quả tốt thì dinh dưỡng dành cho não bộ là yếu tố vô cùng quan trọng. Chúng tôi đặc biệt chú trọng vào những bài tập cân bằng để não bộ của các tuyển thủ ở trạng thái học tập và luyện tập tốt nhất.

Kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU