Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dòng nhựa trắng tuôn chảy trong những cánh rừng của Tập đoàn cao su Việt Nam (VRG) trên đất Campuchia đã mang đến cuộc sống ấm no cho nhiều người dân nước bạn. Đấy là thành quả của bao năm khai phá, tạo lập.

Khi đến thăm đất nước Campuchia những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những cánh rừng cao su mênh mông, xanh mướt. Nhìn dòng nhựa trắng không ngừng chảy, nhìn nụ cười đẫm mồ hôi của các công nhân Campuchia, có thể thấy bao năm tháng gian lao đã bắt đầu đơm hoa, kết trái.

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh - ảnh 1

Những cánh rừng cao su bạt ngạt của công ty Việt Nam trên đất bạn Campuchia

Lê Nam

Mười ba năm trước, những người tiên phong của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã trèo đèo, lội suối, băng rừng, dầm mình dưới cái nóng bỏng da để khai hoang, cắm mốc, vạch đường ranh. Từ những bước chân mở đường ấy đã mọc lên những rừng cao su bạt ngàn.

Trong điệu múa Apsara truyền thống của người Campuchia, giám đốc trẻ tuổi nhất Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tại Campuchia, ông Phùng Thế Phương, hào hứng nói về mục tiêu sản xuất trong ngày đầu trở lại làm việc. Tương tự các nhân viên bản địa, vị giám đốc 36 tuổi cũng tin rằng những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước.

"Theo tập quán người Khmer và nguyện vọng của công nhân, sau khi cúng xong thì công ty cho mọi người liên hoan, họ sẽ nhảy múa mừng một mùa vụ mới thành công hơn nữa. Người ta nói ngày ra quân càng mưa thì càng thành công hơn", ông Phương, Giám đốc Nhà máy Bà Rịa - Kampong Thong, chia sẻ.

Nhà máy mới chỉ chính thức đi vào khai thác mủ cao su từ năm 2016, đến năm 2018 kinh doanh đã có lợi nhuận. Trong năm 2021, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng sản lượng khai thác đạt 11.628 tấn, bằng 107,66% so với năm 2020. Doanh thu, lợi nhuận trước thuế và nộp ngân sách đều vượt so với kế hoạch đề ra.

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh - ảnh 2
Công nhân Campuchia làm việc tại các vườn cao su của VRG
lê nam

Để bà con công nhân Campuchia yên tâm làm việc, công tác an sinh xã hội luôn được công ty coi là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Giữa rừng cao su bạt ngàn, một ngôi trường đã được xây dựng từ năm 2010 gồm 6 lớp tiểu học và 1 lớp mẫu giáo miễn phí cho con em công nhân. Học sinh được học theo chương trình giáo dục của Campuchia. Có 9 cô giáo trẻ tâm huyết dạy từng con chữ cho các em nhỏ. Bên cạnh mức lương theo quy định của sở giáo dục địa phương, Nhà máy Bà Rịa - Kampong Thom còn có một khoản kinh phí hỗ trợ thêm đều đặn hằng tháng để các giáo viên trẻ yên tâm công tác.

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh - ảnh 3

Những dòng nhựa trắng không ngừng chảy, mang lại cuộc sống đầm ấm cho hàng ngàn người dân

lê nam

An cư lạc nghiệp – thấu hiểu tâm tư ấy, nhà máy đã xây dựng hàng chục căn nhà gỗ, mỗi căn rộng 84m2 và hơn 200 căn nhà cấp 4, mỗi căn rộng 70m2 với đầy đủ điện, nước sinh hoạt. Người lao động, công nhân Campuchia được ở miễn phí. Một trạm y tế rộng 70m2 cũng được xây dựng gần đó với đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc men. Tất cả đều phục vụ miễn phí cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc Công ty Phước Hòa - Kampong Thom, không khỏi xúc động khi kể lại hành trình gầy dựng rừng cao su tươi tốt từ mảnh đất này.

"Qua các năm, công ty lúc nào cũng tập trung nghiên cứu làm sao cải thiện thu nhập, tiền lương, đời sống công nhân lao động của đơn vị mình để bà con công nhân yên tâm công tác. Tiền lương năm sau luôn cao hơn năm trước, năng suất lao động cũng tăng lên. Thu nhập giai đoạn 2020-2021 bình quân 6 triệu - 8 triệu đồng/người/tháng. Đến hôm nay, tất cả các hoạt động của công ty đã tương đối ổn định, bắt đầu làm ăn có lãi", ông Luyến cho biết.

Những hình ảnh về khu làng công nhân ở huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom do Công ty CP Cao su Chư Sê - Kampong Thom đầu tư xây dựng.

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh - ảnh 4
Trẻ em vui đùa tại làng công nhân thuộc huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom
lê nam

Anh Some Suby, 37 tuổi, cùng vợ về đây sinh sống đã được hơn hai năm. Công việc chính của vợ chồng anh là thu hoạch cao su và làm việc trong nhà máy. Không chỉ được cấp nhà, trả lương đầy đủ, anh Suby và vợ còn được cấp 40kg gạo mỗi tháng để đảm bảo cuộc sống ổn định. Theo báo cáo tóm tắt kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, hơn 3.000 lao động Campuchia của công ty có thu nhập bình quân mỗi tháng 7,5 triệu đồng/người.

Giữa rừng cao su bạt ngàn của Công ty CP Cao su Chư Sê - Kampong Thom, có một siêu thị hiện đại thu hút lao động Campuchia và người Việt xa quê đến mua sắm. Đặc biệt, các món mắm Việt Nam luôn đắt hàng.

Siêu thị do Công ty CP Cao su Chư Sê - Kampong Thom xây dựng, cung cấp hơn 100 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, ưu tiên hàng hóa Việt Nam và Campuchia. Siêu thị cũng làm thẻ ưu đãi cho công nhân nhằm kích cầu và giúp họ chủ động trong việc mua sắm, thanh toán mỗi tháng.

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh - ảnh 5

Công ty CP Cao su Chư Sê - Kampong Thom có diện tích khai thác lớn nhất tại Capuchia

Trong số 15 công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia, Công ty CP Cao su Chư Sê - Kampong Thom có diện tích khai thác lớn nhất, với 16.268,68 ha trên địa bàn các tỉnh Kampong Thom, Siem Reap và Preah Vihear.Dự án trồng cao su của Công ty CP Cao su Chư Sê - Kampong Thom đã đóng góp lớn vào việc phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống, giảm bớt tình trạng du canh du cư ở địa phương.

Với hơn 90.000 ha cao su đang khai thác tại Campuchia, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho thấy việc phát triển cao su mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, mang lại lợi ích cho các địa phương, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 15.000 người lao động. Đó là một minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Cao su Việt trên đất Campuchia: Hạnh phúc trắng giữa rừng xanh - ảnh 6
Bao năm tháng gian lao đã bắt đầu đơm hoa, kết trái
đồ hỌA: duy quang

Tận mắt chứng kiến những gia đình ấm no, những ngôi trường vang tiếng trẻ thơ, mới thấy cả một cộng đồng người dân bản địa đang ngày một hạnh phúc hơn giữa rừng cao su xanh tốt, nơi những dòng nhựa trắng không ngừng chảy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU