'Cánh tay robot' của học sinh Việt Nam đoạt giải Khoa học kỹ thuật quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của 2 học sinh Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) đã đoạt giải ba, giải chính thức, cuộc thi Khoa khọc kỹ thuật quốc tế.

Hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) đoạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 /// Ảnh BTC cung cấp
Hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) đoạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021
Ảnh BTC cung cấp

Theo kết quả Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế - REGENERON ISEF 2021 vừa được công bố, Việt Nam có 1 dự án đoạt giải ba, giải chính thức của hội thi và 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Việt Nam là một trong 34 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của hội thi, trên tổng số 81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự REGENERON ISEF 2021.

Cụ thể, dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) đoạt giải ba, giải chính thức, của cuộc thi.

Dự án “Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh trung học phổ thông” của hai em Hoàng Việt Phúc và Vũ Phương Mai, học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai và dự án “Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch” của hai em Huỳnh Đăng Khoa và Lê Anh Châu, học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Thừa Thiên - Huế), đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Đây là một giải thưởng bên lề của cuộc thi.

'Cánh tay robot' của học sinh Việt Nam đoạt giải Khoa học kỹ thuật quốc tế - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (người đứng giữa) động viên đội tuyển học sinh Việt Nam trước ngày thi

ẢNH BỘ GD-ĐT

Đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của REGENERON ISEF 2021 bằng hình thức trực tuyến (do dịch bệnh Covid-19) từ ngày 16 - 21.5 trên các không gian ảo do Ban tổ chức REGENERON ISEF 2021 thiết kế.

7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2021 được chọn từ 141 dự án dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020 - 2021. 

Năm 2021, Hội thi ISEF 2021 có tên là “REGENERON ISEF 2021”, được tổ chức trực tuyến tại Mỹ, có tổng số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với 1.431 dự án và 1.893 học sinh. Việt Nam có 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2021.

Kết quả cho thấy có 34/81 quốc gia, vùng lãnh thổ dự thi có giải; tổng số dự án đạt giải là 382/1431 (chiếm 26,67%). 

Bộ GD-ĐT đánh giá, thành tích của học sinh Việt Nam trong Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF từ năm 2012, khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ISEF, luôn luôn ổn định. Năm nào học sinh Việt Nam cũng là một trong hơn 50% quốc gia có giải tại cuộc thi này.

Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học có tên tiếng Anh là International Science and Engineering Fair (ISEF) được tổ chức hằng năm, từ năm 1952. Đến nay, ISEF là hội thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở 22 lĩnh vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU