Cảnh sát Trung Quốc bắt tù nhân Triều Tiên vượt ngục sau hơn 40 ngày truy lùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát ở phía đông bắc Trung Quốc ngày 28.11 thông báo đã bắt giữ một tù nhân Triều Tiên sau hơn 40 ngày người này trốn khỏi một nhà tù ở tỉnh Cát Lâm.

Tù nhân nói trên được xác định là Zhu Xianjian (39 tuổi), vượt ngục vào ngày 18.10. Một video giám sát do Tân Văn xã đưa lên mạng xã hội cho thấy trong lúc lao động trong nhà tù, Zhu đã leo lên mái của một nhà kho, dùng dây thừng làm hư hàng rào điện của nhà tù rồi leo qua rào và trốn thoát.

Khi đó, giới chức nhà tù ở thành phố Cát Lâm thuộc tỉnh cùng tên đã treo thưởng 150.000 nhân dân tệ (hơn 534 triệu đồng) cho việc bắt giữ Zhu. Đến ngày 28.11, cảnh sát Cát Lâm thông báo Zhu đã bị bắt trở lại vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, nhưng không cung cấp chi tiết, theo AFP.

Cảnh sát Trung Quốc bắt tù nhân Triều Tiên vượt ngục sau hơn 40 ngày truy lùng - ảnh 1
Tù nhân Triều Tiên Zhu Xianjian bị tuyên án 11 năm và 3 tháng tù giam vào năm 2016

Chụp màn hình SCMP

Zhu từng làm công nhân tại mỏ than đá ở tỉnh Bắc Hamgyong và vượt biên sang huyện Đồ Môn thuộc tỉnh Cát Lâm vào năm 2013. Khi ở Trung Quốc, Zhu phạm một số tội như đâm một phụ nữ để cướp 1.482 nhân dân tệ tiền mặt và sổ tiết kiệm, theo phán quyết của tòa án.

Zhu bị tuyên án 11 năm và 3 tháng tù giam vào năm 2016, nhưng đã được giảm án vào năm 2017 và 2020 nhờ có biểu hiện ăn năn và hành vi tốt. Khi Zhu vượt ngục, ông chỉ còn chưa đầy 2 năm là mãn hạn tù, theo tài liệu tòa án.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Bình Nhưỡng đối với thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU