Cảnh sát Toronto bắn chết nghi phạm cầm súng gần trường học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát thành phố Toronto (Canada) vừa bắn chết một người đáng nghi mang theo súng ngay gần một khu trường học. Vụ việc xảy ra 2 ngày sau vụ xả súng trong trường tiểu học tại Mỹ.

Theo Reuters, vụ việc tại Toronto xảy ra vào chiều 26.5 (giờ địa phương). Cảnh sát nhận được trình báo về một người có vũ khí đi trên phố, cách một ngôi trường chỉ khoảng 130 m.

Cảnh sát Toronto bắn chết nghi phạm cầm súng gần trường học - ảnh 1

Cảnh sát tại hiện trường vụ việc ở Toronto

Reuters

Khi đến nơi, các cảnh sát đã bị tay súng kháng cự nên đã nổ súng làm nghi phạm khoảng 20 tuổi thiệt mạng.

Vụ việc khiến 5 trường học xung quanh khu vực phải tạm thời phong tỏa để đề phòng. Vài giờ sau đó, Ban quản lý học khu Toronto thông báo lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ hoàn toàn.

Cảnh sát trưởng Toronto James Ramer cho biết cuộc điều tra đang diễn ra và chưa có thông tin chi tiết về vụ việc. Ông cũng tránh suy đoán vụ nổ súng này với vụ xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ) gần đây.

Tại sao cảnh sát Texas không ngăn kẻ xả súng sớm hơn?

Vụ xả súng đẫm máu tại Texas xảy ra vào chiều 24.5 khiến 19 học sinh và 2 giáo viên tiểu học thiệt mạng, ít nhất 17 học sinh bị thương. Tay súng được cho là đã bắn bà của y rồi lái xe đến ngôi trường này để thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện chưa rõ động cơ của hung thủ Salvador Ramos (18 tuổi). Theo Reuters, người này đã bỏ học và không có hồ sơ phạm tội, không mắc bệnh về tâm thần. Vài phút trước khi tấn công, Ramos đăng bài viết lên mạng nói rằng chuẩn bị nổ súng tại một trường tiểu học.

Vụ xả súng cũng đặt ra nhiều câu hỏi về công tác an ninh tại ngôi trường. Báo cáo điều tra sơ bộ của cảnh sát cho rằng tay súng đã bị một cảnh sát đảm bảo an ninh tại ngôi trường ngăn chặn.

Tuy nhiên, người phát ngôn Sở An toàn công cộng Texas Victor Escalon ngày 26.5 cho biết không có cảnh sát nào có mặt tại hiện trường khi Ramos đến nơi, theo Reuters.

Ông Escalon nói xe của nghi phạm bị tai nạn bên ngoài trường, nổ súng về phía 2 người tại một nhà tang lễ bên đường rồi leo rào vào trường. Ramos sau đó đi vào một trong các tòa nhà của ngôi trường bằng một cánh cửa không bị khóa.

Hai cảnh sát vào trường 4 phút sau đó nhưng phải ẩn nấp do bị tay súng tấn công. Hung thủ tiếp đó cố thủ trong một lớp học trong một giờ cho đến khi đội chiến thuật của cảnh sát tuần tra biên giới đến bắn chết y. Toàn bộ nạn nhân đều là giáo viên và học sinh (từ 9-10 tuổi) trong lớp học này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU