Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng giải tán người đồng tính tuần hành

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xịt vòi rồng và bắn đạn cao su để giải tán dòng người đồng tình tuần hành tại trung tâm thành phố Istanbul ngày 28.6.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng giải tán người đồng tính tuần hành

(TNO) Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xịt vòi rồng và bắn đạn cao su để giải tán dòng người tuần hành ủng hộ quyền lợi của người đồng tính tại trung tâm thành phố Istanbul ngày 28.6.

>> Tường thuật của Thanh Niên: Lạc giữa 'vương quốc' người đồng tính tại Mỹ

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng giải tán người đồng tính tuần hành - ảnh 1Người tuần hành ủng hộ đồng tính tại Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh sát xịt vòi rồng - Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã xịt vòi rồng vào đám đông hàng trăm người diễu hành tại khu vực gần quảng trường Taksim, một trong những khu mua sắm và du lịch đông đúc nhất Istanbul, theo Reuters ngày 29.6. Những người này mặc quần áo sặc sỡ và vẫy cờ nhiều màu sắc, biểu tượng của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Nhiều người trong số này cũng bị bắt giữ.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người đồng tính không bị coi là tội phạm như những nước Hồi giáo khác, dù vậy tình trạng kỳ thị người đồng tính vẫn diễn ra phổ biến. Những người chỉ trích cho rằng Tổng thống Tayyip Erdogan và đảng cầm quyền AK của ông tỏ ra ít quan tâm đến quyền lợi của những tộc người thiểu số, người đồng tính và phụ nữ, theo Reuters.

Những nhà tổ chức cuộc tuần hành phát biểu trên Twitter rằng họ đã bị từ chối quyền tuần hành vì trùng với mùa chay Ramadan năm nay. Trước đây, một cuộc tuần hành tương tự vẫn được diễn ra và trở thành cuộc tuần hành lớn nhất của người đồng tính tại các nước Hồi giáo.

Một người ủng hộ tên Bulent nói rằng họ không ném đá, không đánh bom, chỉ yêu cầu sự thừa nhận hợp pháp. Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, ca sĩ Lady Gaga - cũng là một nhà hoạt động nhân quyền - cho rằng hãy để mọi người ăn mừng mùa chay Ramadan cùng với việc tuần hành trong hòa bình, thay vì giải tán họ bằng bạo lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU