Cảnh sát San Francisco muốn dùng rô bốt kết liễu tội phạm nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng tại San Francisco đang xem xét đề xuất của cảnh sát về việc dùng rô bốt để kết liễu tội phạm trong những tình huống nguy hiểm.

Cảnh sát San Francisco muốn dùng rô bốt kết liễu tội phạm nguy hiểm - ảnh 1

Rô bốt của cảnh sát hiện chủ yếu được dùng để tháo bom và xử lý vật liệu nguy hại

Viện brooking

Sở cảnh sát thành phố San Francisco (SFPD) đang đề xuất sử dụng rô bốt với “sức mạnh chết người” khi giải quyết các tình huống nguy hiểm tại thành phố thuộc bang California (Mỹ), theo trang The Verge ngày 24.11 dẫn dự thảo đề xuất.

Nếu được thông qua, SFPD sẽ có thể sử dụng những vũ khí cấp độ quân sự này “khi có nguy cơ gây thiệt mạng đối với người dân hoặc các sĩ quan và lớn hơn bất kỳ lựa chọn vũ lực nào khác”.

Các thành viên Ban Giám sát thành phố San Francisco đã xem xét đề xuất trên trong vài tuần qua. Khi xem bản thảo đầu tiên, ông Aaron Perskin đứng đầu Ban Giám sát ghi thêm rằng “rô bốt không nên được phép sử dụng vũ lực nhằm vào con người”.

Tuy nhiên, SFPD sau đó nộp lại bản thảo với dòng gạch đỏ loại bỏ phần bổ sung, thay thế bằng nội dung nói rõ về đề xuất cho phép rô bốt có quyền giết các nghi phạm. Ông Peskin quyết định chấp nhận thay đổi này vì “có thể có những tình huống mà sự điều động lực lượng chết người là lựa chọn duy nhất”.

Dự kiến Ban Giám sát sẽ chính thức xem xét dự thảo trên vào ngày 29.11.

Chó robot tham gia huấn luyện chiến đấu tại Pháp

Theo dự thảo, SFPD hiện có 17 rô bốt điều khiển từ xa, nhưng chỉ có 12 rô bốt đang hoạt động. Bên cạnh đề xuất bổ sung sức mạnh chết người cho chúng, cảnh sát còn đề xuất sử dụng những rô bốt này trong huấn luyện, mô phỏng, bắt giữ tội phạm và đánh giá thiết bị đáng ngờ, cùng những nhiệm vụ khác.

Hầu hết rô bốt hiện có của SFPD chủ yếu được sử dụng để tháo dỡ bom hoặc xử lý các vật liệu nguy hại, nhưng các mẫu Remotec có lựa chọn trang bị vũ khí. Trong số đó, mẫu Remotec F5A có bộ phận có thể nạp đạn súng ghém. Chúng chủ yếu được dùng để kích hoạt bom từ xa.

Rô bốt Talon do hãng QinetiQ sản xuất mà SFPD đang sử dụng cũng có thể được sửa đổi để trang bị nhiều vũ khí khác nhau, trong đó phiên bản vũ khí hóa của mẫu rô bốt này hiện được Lục quân Mỹ sử dụng và có thể trang bị súng phóng lựu hoặc súng máy.

Sở cảnh sát Dallas (Texas) được cho là đơn vị đầu tiên sử dụng rô bốt hạ thủ nghi phạm tại Mỹ. Vào năm 2016, cảnh sát Dallas dùng một rô bốt chuyên tháo dỡ bom, mẫu Remotec F5A giống của SFPD, trang bị chất nổ để kết liễu một nghi phạm trước đó đã bắn chết 5 sĩ quan cảnh sát và làm nhiều người khác bị thương.

Cảnh sát trưởng Dallas khi đó là ông David Brown cho biết họ “không thấy lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng rô bốt tháo bom mang theo chất nổ và kích hoạt khi đến gần nghi phạm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU