Cảnh sát PCCC TP.HCM cảnh báo nguy hiểm việc tích trữ xăng dầu trong nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát PCCC TP.HCM phát thông tin cảnh báo nguy cơ khi xuất hiện tình trạng người dân mua lượng lớn xăng, dầu tích trữ trong nhà.

Ngày 14.3, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) - Công an TP.HCM cảnh báo tình trạng thời gian gần đây giá xăng, dầu tăng dẫn đến việc người dân mua xăng dầu mang về nhà tích trữ. Hành vi này bị nghiêm cấm và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm liên quan đến cháy, nổ.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cảnh báo nguy hiểm việc tích trữ xăng dầu trong nhà  - ảnh 1

Xe bồn chở xăng bốc cháy trên quốc lộ 1 (TP.Thủ Đức, TP.HCM)

CTV

Theo PC07, người nào không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại đến người và tài sản thì phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại. Theo Luật PCCC 2001 sửa đổi bổ sung 2013, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ là hành vi bị nghiêm cấm. Theo Khoản 4, Điều 32, Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021, hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ bị phạt tiền từ 15 triệu đến 25 triệu đồng.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Người có hành vi tàng trữ xăng dầu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về PCCC theo điều 311 Bộ Luật hình sự 2017. Tùy theo mức độ thiệt hại về người và tài sản, người vi phạm quy định về PCCC có thể bị phạt từ 1 - 20 năm hoặc chung thân.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cảnh báo xăng dầu là loại chất nguy hiểm cháy, nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt, nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp, với đặc tính của xăng dầu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa dẫn đến rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp. Khi tồn chứa xăng, dầu không an toàn có thể dẫn đến sự cố cháy hoặc nổ. Đám cháy lan rất nhanh (vận tốc cháy lan theo bề mặt có thể đạt đến trên 40m/phút), tỏa ra nhiều khói, chất độc gây nguy cơ tử vong của người trong nhà rất cao, đồng thời gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU