Cảnh sát giao thông Bangkok học đỡ đẻ

0 Thanh Niên Online

Bên cạnh những nhiệm vụ thông thường, một số CSGT ở thủ đô Bangkok của Thái Lan còn đảm trách cả việc đỡ đẻ.

Cảnh sát giao thông Bangkok học đỡ đẻ
Cảnh sát giao thông Bangkok học đỡ đẻ

Nhiệm vụ đặc biệt trên là một phần công việc của 100 thành viên thuộc Trung tâm 191 chuyên xử lý các tình huống khẩn cấp trên đường phố. Đối với một đô thị đông đúc và thường xuyên kẹt xe như Bangkok thì việc sinh nở ngoài ý muốn trên đường phố chẳng phải là điều xa lạ. Kể từ khi được thành lập hồi năm 1994 đến nay, trung tâm này đã thực hiện hơn 100 trường hợp sinh nở đột xuất, có cả người nước ngoài. Vì thế, để tham gia lực lượng 191, các thành viên đều phải trải qua khóa đào tạo y khoa tại bệnh viện. Tất nhiên để trở thành thành viên của đội, một yếu tố không thể thiếu đó là phải yêu nghề.

Trong số 100 thành viên thuộc Trung tâm 191, viên CSGT Pichet Visetchote (41 tuổi) là người đang giữ “kỷ lục” với 30 lần một mình giúp các phụ nữ vượt cạn giữa phố xá tấp nập. Trong hơn 15 năm làm CSGT thì ông có đến 10 năm kinh nghiệm đỡ đẻ. 

“Bà mụ” mát tay

Khác với những CSGT bình thường, ông Pichet luôn mang theo một bộ đồ nghề đặc biệt gồm bông băng, nước rửa y tế, hóa chất phụ khoa… chuyên dùng cho những ca sinh nở trên đường phố. Vì thế, ông luôn hào hứng bắt đầu ca trực và sẵn sàng đỡ đẻ ngay khi cần thiết. Ông Pichet kể cho chúng tôi nghe một cách thuần thục về những thao tác chăm sóc phụ nữ sắp vượt cạn và trẻ em sơ sinh và “thích công việc này vì nó thú vị hơn là xử phạt những người vi phạm luật giao thông”. “Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn một sinh linh chào đời và hãnh diện là người đầu tiên đón nhận chúng”, Pichet nói và nhìn nhận những lần giúp đỡ các phụ nữ vượt cạn đều đem lại cho ông cảm giác phấn khích đến kỳ lạ.

Sau những chia sẻ đầy hào hứng, “bà mụ” Pichet lại tỏ ra rất ngại ngùng khi nói về ca đỡ đẻ đầu tiên của mình. Ông kể lại đó là lần ông đang trực trên đường cao tốc thì nhận được điện từ tổng đài thông báo có một phụ nữ mang thai gần đó. Lúc ấy đang trong giờ cao điểm và chỉ mới học lý thuyết chứ chưa đỡ đẻ lần nào nên ông vô cùng lo lắng. Vì thế, ông Pichet  gọi thêm 2 đồng nghiệp làm “viện binh”. Khi đến nơi, ông lại càng lúng túng vì nhìn thấy cảnh sản phụ đang đau đớn quằn quại mà chẳng thể đưa đến bệnh viện kịp thời. Sau khi hội ý, nhóm của ông Pichet quyết định “thăm khlot” (tức đỡ đẻ) tại chỗ. Lúc ấy, ông luống cuống đến mức phải mất vài phút mới mang xong đôi găng tay và mồ hôi vã ra như tắm dù chiếc xe taxi đang mở máy lạnh. “Thế nhưng khi thấy đầu đứa trẻ xuất hiện tôi không còn lo lắng nữa, thay vào đó là cảm giác rạo rực đến lạ lùng khiến tay tôi linh hoạt hẳn”, ông Pichet tâm sự. Sau đó, “bà mụ” này tự tay vệ sinh, giúp đứa trẻ hô hấp và quấn khăn giữ ấm cho nó. Khi đứa trẻ bật khóc, ông mới cảm nhận đã hoàn thành ca đỡ đẻ và mọi lo lắng tan biến. Tuy nhiên, viên cảnh sát Pichet vẫn lo lắng trong những ca tiếp theo và ông chỉ thực sự thuần thục, bình tĩnh sau hơn 10 lần đỡ đẻ.

Chia sẻ thêm, “bà mụ” này cho biết hầu hết các ca ông đỡ đẻ là những lao động nghèo, thiếu hiểu biết về sinh sản nên không chuẩn bị từ sớm. Trong số 30 lần “thăm khlot”, ông ấn tượng nhất với 2 ca “đặc biệt”. Thứ nhất là ca của người phụ nữ 2 lần đẻ trên đường cao tốc. Thứ hai là ca “trùng cửu”, đứa bé được sinh ra lúc 9 giờ ngày 9.9.2009 nên sau đó có tên là “Nine” (chín).

Mặc dù rất hào hứng đỡ đẻ trên đường nhưng “bà mụ” Pichet, người đang ao ước có con đầu lòng trong năm nay, lại không có ý định “thăm khlot” cho vợ. Ông nói: “Không, tôi sẽ không đỡ đẻ cho vợ tôi đâu. Tôi sẽ đưa cô ấy đến bệnh viện vì ở đó có những người chuyên nghiệp. Con tôi sẽ an toàn hơn”.

Bạn đọc có thể xem đoạn phim quay cảnh ông Pichet đang "tham khlot" trên Thanh Niên Online.

17.000 cuộc gọi mỗi ngày

Vốn thuộc lực lượng CSGT Bangkok, Trung tâm 191 chịu trách nhiệm giúp đỡ người dân trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra trên đường phố như hỏng xe, tắt máy, say xỉn, gây gổ, tai nạn giao thông... và cả đỡ đẻ. Mỗi ngày, Trung tâm 191 tiếp nhận khoảng 17.000 cuộc gọi và người dân tỏ ra rất hài lòng với đơn vị này khi họ luôn có mặt kịp thời trong vòng 10 phút. Bên cạnh lực lượng cảnh sát hoàng gia, Trung tâm 191 còn huy động lực lượng cảnh vệ bên ngoài tham gia xử lý các tình huống khẩn cấp.

Minh Quang
(VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU