Cảnh sát đột kích phủ tổng thống, truy bắt em dâu nhà lãnh đạo Peru

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là động thái chưa từng có tiền lệ tại Peru và Tổng thống Pedro Castillo sau đó lên án là vụ đột kích bất hợp pháp nằm trong âm mưu loại bỏ ông.

Theo AFP ngày 10.8, cảnh sát và đặc vụ công tố Peru đã đột kích vào dinh tổng thống ở thủ đô Lima vào ngày 9.8 để truy bắt em dâu Tổng thống Pedro Castillo là bà Yenifer Paredes, với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền. Được biết bà Paredes (26 tuổi) sống cùng gia đình Tổng thống Castillo tại dinh tổng thống trong khu nhà chính phủ.

Sau cuộc đột kích kéo dài khoảng 4 giờ, cảnh sát và đặc vụ của cơ quan công tố rời đi mà không tìm thấy bà Paredes.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình tối 9.8, ông Castillo gọi hành động của cảnh sát và đặc vụ công tố nói trên là vụ đột kích bất hợp pháp nằm trong âm mưu lật đổ ông khỏi ghế tổng thống.

Cảnh sát đột kích phủ tổng thống, truy bắt em dâu nhà lãnh đạo Peru  - ảnh 1

Tổng thống Pedro Castillo

afp

Các cuộc đột kích khác cũng diễn ra đồng thời ở một số địa điểm trong thủ đô Lima. Một số nhân vật gồm thị trưởng Jose Nenil Medina ở tỉnh Chota và anh em doanh nhân Hugo và Angie Espino đã bị bắt giữ với cáo buộc dính líu tới vụ án tham nhũng.

Tòa án Tư pháp cho biết đã yêu cầu giới hữu trách thực hiện cuộc đột kích. Trước đó, tòa án cũng phát lệnh tạm giữ những người có liên quan trong vụ án tham nhũng trong vòng 10 ngày. Bà Paredes đã bị triệu tập trước văn phòng công tố và điều trần trước một ủy ban của quốc hội hồi giữa tháng 7.

Văn phòng công tố cũng đã mở cuộc điều tra đối với Tổng thống Castillo cũng với các cáo buộc tham nhũng.

Trước đó trong ngày 9.8, một báo cáo của quốc hội Peru đề nghị phế truất và truy tố hình sự ông Castillo vì ông xem xét đề xuất cho phép Bolivia tiếp cận đường biển thông qua lãnh thổ Peru. Tổng thống Castillo đã phủ nhận cáo buộc này.

Hơn một năm giữ chức tổng thống, ông Castillo đến nay đã hai lần đối mặt các quy trình luận tội ở quốc hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU