Cảnh sát châu Âu phát động chiến dịch nhắm vào Nga; Nhật gia tăng cấm vận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Cảnh sát châu Âu phát động chiến dịch hỗ trợ cuộc điều tra tài chính của các nước Liên minh châu Âu về tài sản dính tội ác thuộc cá nhân và pháp nhân bị cấm vận vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Cảnh sát châu Âu phát động chiến dịch nhắm vào Nga; Nhật gia tăng cấm vận - ảnh 1

Cờ của Liên minh châu Âu và Europol

Chụp Màn hình europol.europa.eu

Chiến dịch mang tên Oscar này được phát động vào ngày 11.4, với sự phối hợp của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và một số cơ quan thuộc EU, theo thông báo được đăng trên website của Cục Cảnh sát châu Âu (Europol).

Trong khuôn khổ của Chiến dịch Oscar, Europol sẽ tạo điều kiện cho các đối tác trao đổi thông tin và cung cấp sự hỗ trợ trong những cuộc điều tra tài chính nhắm vào tài sản dính tội ác và mưu đồ lách những lệnh cấm vận kinh tế liên quan chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Europol sẽ tập trung và phân tích tất cả thông tin được đóng góp theo Chiến dịch Oscar để xác định các kết nối quốc tế, các nhóm tội phạm và nghi phạm cũng như các khuynh hướng và cách thức phạm tội mới, theo thông báo nói trên.

Bị cấm vận, Nga cần ít nhất 6 tháng để tái thiết kinh tế

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, EU và nhiều nước thành viên đã áp đặt không ít biện pháp cấm vận nhắm vào giới lãnh đạo, nhiều cá nhân và tổ chức Nga, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin và hai con gái của nhà lãnh đạo này.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản hôm nay 12.4 phê chuẩn thêm lệnh cấm vận nhắm vào Nga, phong tỏa tài sản của 398 công dân Nga, trong đó có hai con gái của Tổng thống Putin và phu nhân của Ngoại trưởng Sergey Lavrov, theo Kyodo News.

Với vụ hai con gái của Tổng thống Putin, Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova, bị liệt vào danh sách cấm vận, tổng số công dân Nga nằm trong diện bị giới chức Nhật phong tỏa tài sản tăng lên 499 người.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và kinh tế Nhật Koichi Hagiuda hôm nay cho hay Nhật sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với các thức uống có cồn, một số sản phẩm gỗ và máy móc từ Nga, có hiệu lực từ ngày 19.4. Chính phủ Nhật cũng sẽ cấm các công dân và công ty Nhật tham gia bất kỳ cuộc đầu tư mới ở Nga, theo Kyodo News.

Kinh tế Nga, Ukraine sẽ bị xung đột gây thiệt hại ra sao?

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với động thái mới của Europol cũng như của chính phủ Nhật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU