Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên đầu năm học

0 Thanh Niên Online

Lợi dụng tâm lý bỡ ngỡ, muốn tìm việc làm của tân sinh viên mà các hình thức đa cấp, lừa đảo vẫn tái diễn mỗi năm.

Vào tận trường để tiếp cận sinh viên

Trong lúc chờ làm thủ tục nhập học, một tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho biết mình đã gặp một đối tượng được cho là đa cấp vào tận trường để tiếp cận, xin thông tin và mời tham gia câu lạc bộ (CLB) của trường.

"Người này đi tới cầm theo phiếu, nhờ tôi làm khảo sát đề tài nên tôi cũng đồng ý. Trong lúc điền thông tin, người đó luôn hỏi tôi về tình hình học tập rồi ngỏ ý mời tham gia CLB của trường để phát triển cộng đồng nhưng tôi từ chối vì không biết đó là gì", nữ sinh viên chia sẻ.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên đầu năm học - ảnh 1

Các tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại một trường ĐH ở TP.HCM

thúy liễu

Tân sinh viên cũng cho hay, sau khi điền xong phiếu, đối tượng tiếp tục hỏi xin thông tin liên lạc để trao đổi thêm. "Về nhà, tôi thấy lời mời kết bạn từ đối tượng đó qua Facebook, nhưng tôi nhận thấy tài khoản không có liên quan hay kết nối gì với trường hay các CLB của trường. Do đó, tôi đã chặn mọi thông tin liên lạc để tránh nguy cơ bị lừa đảo", nữ sinh viên nói.

Nữ sinh viên này tâm sự cô đã nghe nhiều về đa cấp, lừa đảo sinh viên nhưng nghĩ rằng các đối tượng chỉ hoạt động bên ngoài, chứ không phải bên trong khuôn viên trường ĐH. Cô bày tỏ lo lắng: "Tôi rất bất ngờ khi họ có thể vào trường trong mấy ngày nhập học để tiếp cận sinh viên. Tôi chỉ mới từ quê lên thành phố mà đã gặp ngay trong khuôn viên trường học. Vì thế, tôi mong các tân sinh viên khác cảnh giác hơn và cũng đừng cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ".

Tương tự, vừa đến TP.HCM học tập, L.V (tân sinh viên sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cũng gặp phải các đối tượng lừa đảo. "Tôi lên nhóm tìm việc làm Thủ Đức trên Facebook, thấy có người tuyển phục vụ quán cà phê với mức lương và thời gian hợp lý nên tôi đã nhắn tin".

Sau khi trao đổi qua Facebook, L.V được hướng dẫn đến một địa chỉ tại Q.Tân Bình. "Người tuyển dụng bảo tôi giới thiệu tên tuổi rồi đề xuất mức lương 3 triệu đồng", L.V nói.

Tuy nhiên, L.V nhận ra sự bất thường khi họ bắt đầu tư vấn tâm lý và trò chuyện những thứ không liên quan đến công việc. "Dù công việc là bán quán cà phê nhưng họ hẹn tôi hôm sau đến tham gia 3 buổi học việc rồi thêm 4-6 buổi hướng dẫn. Tôi nghi ngờ nên về nhà tìm hiểu. Sau khi phát hiện là lừa đảo, tôi đã xóa tin nhắn, chặn hết mọi liên lạc và đăng bài cảnh báo trên mạng xã hội", L.V bộc bạch.

Vừa gặp trường hợp lừa đảo và rút ra kinh nghiệm, T.Q (tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho hay: "Các chuỗi nhà hàng hay cửa hàng tiện lợi không bao giờ tạo tài khoản ảo để đăng tin tuyển dụng. Bình thường họ sẽ tuyển trên trang website chính thức, fanpage có nhiều lượt thích và lượt tương tác". Nữ sinh viên này nhận thấy các đối tượng lừa đảo biết cách tạo lòng tin, đánh vào tâm lý sinh viên với khẩu hiệu “nếu đa cấp thì người ta đào tạo em làm gì".

T.Q tâm sự, một số đối tượng lừa đảo giả vờ bắt đóng bảo hiểm việc làm để tạo niềm tin cho sinh viên. "Những nơi không đưa địa chỉ rõ ràng, trụ sở và nơi phỏng vấn ở hai nơi khác nhau thì khả năng cao là lừa đảo", T.Q nói.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên đầu năm học - ảnh 2

Các đối tượng lừa đảo có thể trà trộn vào khuôn viên trường để tiếp cận tân sinh viên

ĐÀO NGỌC THẠCH

Đến nơi tư vấn uy tín

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM, cho biết thực trạng đa cấp tiếp cận các tân sinh viên luôn tái diễn mỗi năm.

"Các đối tượng, tổ chức đa cấp, lừa đảo nắm bắt tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và học tập, muốn trải nghiệm mới mẻ của tân sinh viên, đặc biệt là những bạn từ các tỉnh mới đến TP.HCM. Họ cũng nhắm tới gia đình, người thân của sinh viên để ủng hộ mua hàng, bán hàng, tham gia vào thị trường đa cấp", ông Sang nói.

Khi rơi vào trường hợp bị các đối tượng nghi vấn là lừa đảo xin thông tin liên lạc, ông Sang cho hay sinh viên phải xác định đó là đối tượng nào, có phải là những công ty tuyển dụng, đơn vị uy tín hay không. Ông cũng nói thêm: "Hiện nay, tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp không khó khi mạng xã hội phát triển. Không phải ai tiếp cận các bạn đều là lừa đảo, một số doanh nghiệp đến nhà trường tuyển dụng nhân sự là việc bình thường".

Về một số cách nhận biết lừa đảo, ông Sang chia sẻ, các công việc như bán hàng, phục vụ, làm ở cửa hàng thức ăn nhanh, mức lương là khoảng 20.000-30.000 đồng/giờ, còn bán hàng thì khoảng 6-7 triệu/tháng theo ca. "Những lời mời gọi với thu nhập cao đột biến, bất thường trong khi tân sinh viên có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm còn hạn chế thì không thể đạt mức lương hấp dẫn", ông thông tin.

Ông Sang chia sẻ, hiện nay có nhiều website uy tín, địa chỉ giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí cho sinh viên cũng như người lao động. "Các bạn có thể đến trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM với các văn phòng ở quận 1, Gò Vấp, Thủ Đức, Nhà văn hóa sinh viên ở khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM để được tư vấn cụ thể", ông Sang lưu ý.

Trước thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, ông Sang khuyên, sinh viên nên lưu ý thông tin công việc rõ ràng, mức thu nhập phải tương đối, tránh các tổ chức yêu cầu đóng tiền thế chân, làm các giấy tờ mua hàng vì dễ sa vào bẫy. "Các công ty chính thống thường yêu cầu một bộ hồ sơ, trong khi những tổ chức đa cấp, lừa đảo thì khá dễ dãi về mặt thủ tục. Các bạn nên lưu ý vì khi làm bất kỳ công việc gì cũng cần hồ sơ để nhà tuyển dụng nắm được thông tin, địa chỉ nhằm giao việc, hoặc một số tài sản liên quan đến công việc các bạn đang thực hiện", ông Sang lý giải.

Ông cũng chia sẻ, sinh viên nên hạn chế tham gia những công ty, tổ chức bắt đóng tiền cọc hay đăng ký một số giấy tờ liên quan. "Vì thực tế khi đi làm, theo quy định không ai bắt đóng tiền cọc, các hình thức lừa đảo thì thường buộc người tham gia mua hàng hay đóng cọc mà không có thỏa thuận cụ thể", ông Sang nói.

"Trong quá trình chuyển đổi số, để tiết kiệm thời gian cho sinh viên, chúng tôi đã có nền tảng website sieuthivieclam.vn, app siêu thị việc làm có thể tải qua điện thoại, cập nhật thông tin tuyển dụng các công việc chính thức, thời vụ, bán thời gian. Các bạn có thể tìm kiếm việc làm với đầy đủ chi tiết như vị trí công việc, yêu cầu tuyển dụng, nơi làm việc, mức lương, tiền thưởng hay các chế độ chính sách của công ty. Đặc biệt, chúng tôi có thỏa thuận với doanh nghiệp công khai số điện thoại, người đại diện công ty để các bạn liên hệ trực tiếp nhanh nhất, đỡ tốn kém nhất", ông Sang cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU