Cảnh giác với bột trà sữa không nguồn gốc

04/06/2013 09:43 GMT+7

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế đã thông báo kết quả an toàn sau khi xét nghiệm các nguyên liệu hạt trân châu, bột trà sữa pha chế nước giải khát trà sữa trân châu nhưng tại Hà Nội vẫn phát hiện một số nguyên liệu chưa được kiểm soát chất lượng.

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế, mẫu nguyên liệu được xét nghiệm là hạt trân châu và bột làm trà sữa.

Các kết quả xét nghiệm 13 mẫu trân châu và 6 mẫu bột làm trà sữa trân châu đều cho kết quả an toàn. 

Tuy nhiên, chiều 3.6, theo khảo sát của phóng viên Thanh Niên, vẫn còn sản phẩm “bột trà” không nhãn mác được bán và sử dụng.

Cảnh giác với bột trà sữa không nguồn gốc  

Theo một số chủ hàng ở phố Hàng Giầy, sản phẩm “bột trà” được tiêu thụ nhiều sử dụng cho làm trà sữa có bao gói xanh lá cây đậm, giá bán 60.000đ/gói 1kg. Bên trong bao bì có chứa bột màu trắng đục với nhiều hạt nhỏ li ti trộn những hạt màu nâu đen to bằng hạt đỗ. Khi pha với nước bột này sẽ có tạo nên thứ nước đục ngả màu vàng nâu nhạt.

Một chủ cửa hàng ở phố Hàng Buồm cho biết, loại “bột trà” làm trà sữa cao cấp hơn là có bán 65.000 đồng/gói 0,6kg. Sản phẩm này có bao gói màu xanh lá cây và trắng phủ kín chữ Trung Quốc. Chủ hàng hướng dẫn, khi sử dụng loại này sẽ cho hương vị trà xanh và pha thêm với sữa bột và trân châu sẽ tạo nên vị trà sữa rất thơm. “Các cửa hàng bán trà sữa trân châu vẫn cho thêm loại trà này để trà sữa thơm, hấp dẫn", người bán nói. Các mẫu “bột trà” ho hương thơm trà sữa đặc trưng này đều không có nhãn phụ, không có tên nhà nhập khẩu và bao bì in chữ Trung Quốc.

Các sản phẩm tạo hương vị trà cho trà sữa thường được cất kín đáo phía sau quầy hàng, chỉ bán cho khách chủ động hỏi mua. Chúng tôi chỉ mua được các bột trà này khi vào vai người mới mở cừa hàng giải khát đi tìm mua nguyên liệu.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thực phẩm cần được kiểm soát về hương liệu, phụ gia. Vì các chất này nếu có trong danh mục cũng cần đảm bảo về về hàm lượng trong ngưỡng cho phép cũng như khuyến cáo về liều lượng sử dụng.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, các sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể chứa các tạp chất, chứa phụ gia, chất tạo màu, chất tạo ngọt cấm sử dụng trong thực phẩm. Về nguyên tắc, các sản phẩm không rõ nguồn gốc không được lưu hành, nếu phát hiện sẽ bị thu hồi và tiêu hủy. Tuy nhiên, nhiều khi việc kiểm tra không phát hiện vì sản phẩm bị cất giấu, chỉ bán cho khách quen. Được biết, Sở Y tế Hà Nội, Chi Cục ATTP Hà Nội cũng đã bắt đầu có đợt kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước giải khát, trong đó có sản phẩm trà sữa trân châu.

Nam Sơn

>> Chưa phát hiện chất cấm trong trà sữa trân châu
>> Kiểm tra chất lượng trà sữa trân châu
>> 100% mẫu trà sữa trân châu không đạt chuẩn vi sinh
>> Đà Nẵng: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu trà sữa trân châu
>> Phát hiện nguyên liệu trà sữa trân châu hết hạn sử dụng
>> Sẽ lấy mẫu kiểm tra trà sữa trân châu
>> Kiểm tra chất lượng nguyên liệu trà sữa trân châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.