Cảnh giác trước sốt 'ảo'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỗi năm, hàng chục cơn sốt “ảo” từ đất, vàng, tiền kỹ thuật số… xảy ra với “quy trình” và cả hệ lụy đều giống nhau.

Cảnh giác trước sốt 'ảo'

Thế nhưng, sốt “ảo” vẫn có đất sống, thậm chí sống khỏe... Nghĩa là sau những cơn sốt “ảo” có hàng loạt người sập bẫy và nhiều cá nhân thu lợi. Và rồi chỉ một thời gian ngắn, những cơn sốt ảo khác lại tới...

Mới nhất là “chảo lửa” ở H.Hớn Quản (Bình Phước) từ thông tin tỉnh Bình Phước dự kiến lập đề án quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng tại đây. Xin lưu ý đây mới chỉ là đề xuất của Bình Phước, hoàn toàn không có trong tờ trình Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn 2050.

Thế nhưng, thiên hạ ùn ùn kéo nhau đến làm náo loạn cả một vùng làng quê. Giá đất nghe nói được “hét” từ gấp 3 đến gấp vài chục lần, chỉ trong một vài ngày. Rồi phân lô, kẻ ô, đặt cọc, sang nhượng, viết giấy tay... huyên náo hết cả lên.

Mới năm ngoái, cơn sốt đất ở xã Bình Ba (H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng đâu kém. Cũng những đoàn ô tô xếp hàng kéo dài, cũng giá đất tăng dựng đứng... chỉ khác nguyên nhân sốt đất ở Bình Ba bắt nguồn từ thông tin một “ông lớn” bất động sản chuẩn bị đầu tư dự án ở đây.

Nhưng cũng như các cơn sốt khác, đến rồi đi nhanh còn hơn lốc. Sau khi thông tin siêu dự án chỉ là đồn thổi, xã Bình Ba ngay lập tức đã bình yên trở lại. Cò và “đầu nậu” nhanh chóng chuyển địa bàn, bỏ lại đằng sau đó không biết bao người chôn vốn vô thời hạn vì “đu” theo cơn sốt.

Trên mặt trận tiền kỹ thuật số, hàng triệu người đang say sưa đào Pi, tạo ra cả một cộng đồng hàng chục triệu người với “ngàn lẻ một” lý do tham gia. Trong đó, động cơ lan tỏa mạnh nhất để tham gia là “không mất gì”, mà lại nuôi kỳ vọng trở thành tỉ phú tương lai khi Pi chính thức được mã hóa lại quá lớn.

Chuyện này có mới không? Không hề. Thị trường tiền kỹ thuật số từng phát sốt vì nhiều cái tên trước đó nhưng sau một thời gian cũng tự biến mất. Những người chơi tiền “ảo” có lẽ chẳng lạ lẫm gì. Bỏ tiền trước hay sau, đa cấp biến tướng hay không, chỉ là thời gian. Đến ngày các đồng tiền ảo cũng sẽ điểm danh thôi. Người mua nhầm chứ người bán chẳng bao giờ nhầm.

Cũng chẳng phải đợi lâu, ngay lúc này khi người tham gia đào Pi “không mất gì”, thì Pi đang kiếm một khoản không nhỏ từ quảng cáo trên chính trang này nhờ đội ngũ hùng hậu tham gia bằng “niềm tin”. Không ít người dùng Bitcoin như một dẫn chứng rằng “trước cũng nói như vậy, nhưng giờ giá Bitcoin ở đâu?”.

Đúng là giá Bitcoin đang “trên trời”, nhưng để đến được giá này đã có hàng trăm vụ sập sóng bởi cái kiểu biến động “sáng cao vút, chiều mất hút” của loại tiền ảo này. Nên đừng nhìn giá của cách đây bao năm với giá hiện tại để tiếc rẻ. Chưa kể tiền “ảo” không hợp pháp tại Việt Nam, nên mất thì cũng nghiến răng chứ kêu cũng chẳng giải quyết vấn đề gì.

Khi niềm tin được trao gửi dễ dàng thì cái gì cũng có thể tạo nên các cơn sốt.

Đó chính là đất sống của giới đầu cơ, cò, đầu nậu và đó cũng chính là lý do khiến các cơn sốt “ảo” với quy trình cũ mèm vẫn tồn tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU