Cảnh giác trước nguy cơ bị 'lừa tình' trên mạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng bảo mật Kaspersky vừa chia sẻ những rủi ro cần phòng tránh đến người dùng tham gia trực tuyến, nhất là khi ngày lễ Tình nhân đang gần đến.

Theo Kaspersky, lừa đảo tình ái đang gia tăng kể từ năm 2020, từ khi đại dịch bắt đầu tấn công thế giới. Khi việc đi lại bị hạn chế, internet, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội, đã trở thành phương tiện kết nối trọng yếu cho mọi người.

Nghiên cứu của Kaspersky cho thấy, trong thời gian cách ly tại từng địa phương và trên cả nước, hơn một nửa (53%) người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới đã sử dụng các mạng xã hội này nhiều hơn so với trước đây.

Nghiên cứu này cũng cho thấy 18% trong số 1.007 người trưởng thành đến từ khu vực Đông Nam Á tham gia khảo sát nói rằng họ sử dụng mạng xã hội chủ yếu để tìm kiếm mối quan hệ tình cảm và phần lớn trong số họ (76%) xác nhận mạng xã hội đã mang lại cho họ một kết nối quan trọng trong thời kỳ khẩn cấp về y tế trên toàn cầu.

Ngoài ra, gần một phần tư (24%) người tham gia khảo sát từ khu vực Đông Nam Á nói họ đã xây dựng tình bạn cá nhân trong đời thực với những người gặp lần đầu tiên trên mạng xã hội, 18% khác nói họ từng hẹn hò với một người gặp trên những nền tảng đó.

Các dấu hiệu cảnh báo về lừa đảo hẹn hò trực tuyến trên mọi nền tảng và ứng dụng bao gồm:

- Thể hiện cảm xúc mãnh liệt chỉ trong thời gian rất ngắn.

- Nhanh chóng chuyển từ các trang web hoặc ứng dụng hẹn hò sang các kênh riêng tư.

- Kẻ lừa đảo hỏi rất nhiều câu về bản thân bạn.

- Câu chuyện của chúng không nhất quán. Những kẻ lừa đảo đôi khi hoạt động theo nhóm, trong đó những kẻ lừa đảo khác nhau cùng ẩn sau một danh tính.

- Chúng không để lại dấu vết trên mạng. Mặc dù có một số người không sử dụng mạng xã hội và cố gắng giảm thiểu lượng thông tin cá nhân về họ trên internet, nhưng bạn nên nghi ngờ khi không thể tìm được bất kỳ dấu vết nào của một ai đó trên mạng.

- Không gọi điện video hoặc gặp mặt trực tiếp. Những người bị lừa thường nói rằng người nói chuyện với họ thường xuyên viện lý do tránh sử dụng camera.

- Mượn tiền để giải quyết khó khăn cá nhân, ví dụ: người thân bị bệnh hoặc công việc kinh doanh thất bại.

Làm thế nào để phòng tránh lừa đảo hẹn hò trực tuyến

Để phòng tránh lừa đảo tình ái, cần thận trọng với bất kỳ mối quan hệ trực tuyến nào phát triển quá nhanh. Dưới đây là một số phương cách khác để giữ an toàn cho trái tim và chiếc ví của bạn:

- Khi sử dụng các trang mạng xã hội, không chấp nhận lời mời kết bạn từ những người mà bạn không biết.

- Tránh tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trong hồ sơ hẹn hò hoặc tiết lộ cho người mà bạn chỉ trò chuyện trực tuyến.

- Không quá vội vàng. Đặt câu hỏi cho đối tượng tiềm năng và chú ý đến những điểm không nhất quán để có thể vạch mặt kẻ mạo danh.

- Sử dụng các trang web hẹn hò có uy tín và hãy sử dụng dịch vụ nhắn tin của các trang web này để giao tiếp. Những kẻ lừa đảo sẽ muốn bạn nhanh chóng chuyển sang nhắn tin, sử dụng mạng xã hội hoặc điện thoại, để chúng không để lại bằng chứng nào trên trang web hẹn hò về việc chúng vay mượn tiền của bạn.

- Đừng bao giờ đưa tiền cho người khác, trừ khi bạn cũng có mối quan hệ trực tiếp với họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU