Cánh đồng hoang giữa vùng lúa Tiên Lãng

0 Thanh Niên Online

Ông Phạm Văn Định, Chủ tịch UBND xã Khởi Nghĩa, H.Tiên Lãng. TP.Hải Phòng cho biết địa phương này có khoảng trên 4 ha ruộng ở xóm Trại, thôn Ninh Duy bị bỏ hoang suốt hơn 3 năm qua. Nguyên nhân là do thu nhập từ trồng lúa không cao và khó khăn về đường đi.

Cánh đồng hoang giữa vùng lúa Tiên Lãng
Cánh đồng hoang giữa vùng lúa Tiên Lãng - ảnh 1

Có mặt tại đây, chúng tôi nhận thấy cánh đồng mênh mông không một bóng người, cỏ dại mọc um tùm, cao quá đầu người. Phần ruộng bỏ hoang trải dài tới tận chân đê ven sông Văn Úc. Con đường đất dẫn vào khu ruộng này khá hẹp, gập ghềnh, cỏ mọc chằng chịt quấn chân người. Một số đoạn bờ ruộng được đắp đất cho khỏi vỡ.

Ông Phạm Văn Thạnh (48 tuổi) có hơn 4 sào ruộng bỏ hoang ở đây từ năm 2011 cho biết, việc vận chuyển trong mỗi mùa gặt là một cực hình vì xe không thể vào được. Lúc đầu chỉ có một số hộ dân bỏ ruộng nhưng sau đó nhiều người bỏ theo.

Em trai ông Thạnh là Phạm Văn Thịnh cũng có 3 sào ruộng bỏ không ở khu vực này, song lại phải góp tiền thuê 1 mẫu ruộng trong 5 năm để canh tác với giá 18 triệu đồng. Tương tự như anh em ông Thạnh, hiện nay ở xóm Trại có nhiều hộ dân đang phải đi thuê đất để canh tác trong khi ruộng của nhà bỏ không.

Theo ông Định, đã có một phần diện tích ruộng được cải tạo theo hướng cấy lúa để nuôi rươi. Tuy vậy, thực trạng về một cánh đồng bị bỏ hoang vẫn gây bức xúc trong nhân dân. “Chúng tôi đang đề nghị với huyện cho làm một con đường bê tông ra đồng dài khoảng hơn 1 km để người dân ra đồng làm việc nhưng chưa được duyệt”, ông Định nói.

Vũ Ngọc Khánh

>> Người Nhật giữa đống hoang tàn
>> Cưới nhau giữa đống hoang tàn động đất
>> Cánh đồng hoang" giữa lòng TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU