Cảnh báo xuất hiện vắc xin dịch tả lợn châu Phi giả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp, hiện đã xuất hiện vắc xin dịch tả lợn châu Phi giả, lừa đảo người nông dân. 

Một xe chở động vật được phun thuốc sát trùng /// ẢNH: TRẦN TIẾN
Một xe chở động vật được phun thuốc sát trùng
ẢNH: TRẦN TIẾN

Rạng sáng 8.6, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Ban Quản lý ATTP TP.HCM phối hợp với Cục quản lý thị trường cùng các đơn vị nghiệp vụ tiến hành lập chốt chặn trên QL22, nơi cửa ngõ từ Tây Ninh vào TP.HCM (thuộc xã Phước Thạnh, H.Củ Chi) nhằm kiểm dịch dịch tả lợn châu Phi ở nguồn lợn sống đi vào TP.HCM.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến phức tạp, cả nước hiện tại có 58 tỉnh thành đã phát dịch. Tại TP.HCM tuy chưa phát hiện ổ dịch nhưng công tác kiểm soát, ngăn chặn lúc này là hết sức cần thiết. Vì vậy, chốt kiểm dịch trên QL22 do UBND TP.HCM chỉ đạo thành lập với kiểm dịch khung giờ từ 20 giờ đến 8 giờ hằng ngày, qua đó phối hợp cùng các trạm cửa ngõ TP.HCM để kiểm soát nguồn lợn sống và các loài động vật khác vào TP.HCM.

Phạm khánh Phong Lan
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban Quản lý ATTP TP.HCM, kiểm tra khu giết mổ heo tại chợ Hóc Môn (H.Hóc Môn)
ẢNH: TRẦN TIẾN

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết việc kiểm tra, lập chốt chặn sẽ tiếp tục được diễn ra trong và sau đợt dịch.

Đề cập đến vấn đề vắc xin đối với dịch tả lợn châu Phi, bà Lan cảnh báo: “Hiện nay vẫn chưa có vắc xin dịch tả lợn châu Phi và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng nghiên cứu, bào chế. Tuy nhiên, xin cảnh báo đã xuất hiện vắc xin giả, ví dụ như 1 số nơi bán cho người nông dân, đây là một sự lừa đảo rất độc ác”.

Đ
GIẾT MỔ
Đội ATTP số 9 tiến hành kiểm tra nguồn gốc thịt heo đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn (H.Hóc Môn)
ẢNH: TRẦN TIẾN

Rạng sáng cùng ngày, đoàn liên ngành cũng kiểm tra tình hình hoạt động, giết mổ lợn tại chợ đầu mối Hóc Môn (H.Hóc Môn) và chợ đầu mối Bình Điền (Q.8). Được biết, hiện nay lượng lợn tiêu thụ mỗi ngày tại chợ Hóc Môn khoảng 5.000 con, chợ Bình Điền khoảng 2.000 con. Lợn hơi (lợn sống - PV) hiện nay có giá 39.500 đồng/kg và đang có xu hướng tăng trở lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU