Cảnh báo ven biển Quảng Bình đến Phú Yên có sóng cao đến 7 m

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão số 9 đang có cường độ mạnh, di chuyển nhanh và phạm vi ảnh hưởng rộng lớn. Khi vào gần bờ, bão gây ra sóng cao từ 4 - 7 m ở ven biển các tỉnh Quảng Bình đến Phú Yên.

Bão số 9 đang đi rất nhanh hướng vào các tỉnh Trung bộ /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Bão số 9 đang đi rất nhanh hướng vào các tỉnh Trung bộ
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trao đổi với báo chí chiều nay, 26.10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão số 9 đang là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay, thậm chí đây có thể là cơn bão mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay.

Mùa mưa lũ dị thường ở miền Trung: Nỗi thống khổ chưa hồi kết

Chiều nay, bão số 9 đang có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15 và đang di chuyển rất nhanh. Dự báo từ chiều mai, 27.10, bão ảnh hưởng ven biển ngoài khơi, ven bờ và bắt đầu từ đêm mai bắt đầu ảnh hưởng tới đất liền trung Trung bộ.

Cũng theo ông Năng, phạm vi ảnh hưởng của bão số 9 rất rộng khi gây ra gió mạnh trên khắp Biển Đông, có thể có sóng cao đến 10 m.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho rằng dù bão số 9 đi rất nhanh nhưng lại không có nhiều yếu tố suy giảm như bão số 8.

Cụ thể, bão đang đi vào vùng biển lạnh, khu vực này là vùng biển sâu, nước biển lạnh, địa hình thoáng nên ít khả năng suy yếu nhanh như bão số 8, vì vậy, rủi ro trong cơn bão số 9 là rất lớn.

Bão số 9 nguy cơ còn mạnh thêm, dự báo gió giật cấp 16

Ông Nguyễn Bá Thủy, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cũng cho biết: "Các mô hình dự báo của Việt Nam và quốc tế hiện nay cho thấy, khả năng bão sẽ gây ra sóng cao trên 10 m và đây là điều hiếm hoi trên Biển Đông xuất hiện những cơn sóng lớn như thế".

Cũng theo ông Thủy, khi bão đi vào vùng biển trung Trung bộ, tập trung từ Đà Nẵng đến Bình Định, khu vực này biển sâu, địa hình rộng thoáng và là vùng tương đối trũng, nên khả năng sóng giảm thấp là rất ít. Dự báo ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Định có sóng biển cao từ 4 - 7 m.

“Riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi, dự báo thời điểm sóng cao nhất sớm nhất từ khoảng trưa và chiều 28.10. Nếu kịch bản này xảy ra thì khả năng ngập lụt ít hơn. Còn kịch bản xấu hơn là bão đổ bộ vào đêm thì sóng kết hợp thủy triều khiến nước biển dâng cao đến 1,5 m, nước biển sẽ đi sâu vào đất liền đến hàng ki lô mét”, ông Thủy nói.

Xót xa Lệ Thủy đổ nát, tan hoang sau lũ lụt lịch sử trăm năm có một

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU